Trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới hỏi ở 3 vùng miền có gì khác nhau ?

Người Việt Nam từ xa xưa đến nay luôn trọng lễ nghĩa, chính vì thế mà việc trang trí bàn thờ gia tiên trong ngày lễ ăn hỏi, lễ cưới đã trở thành công việc không thể thiếu. Nghi thức trang trí, sửa sang bàn thờ trong ngày lễ ăn hỏi, lễ cưới đã trở thành một nét đẹp truyền thống. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách trang trí bàn thờ gia tiên trong ngày cưới đúng cách và đúng theo phong tục cổ truyền ra sao, Trong bài viết này ANAMO sẽ giới thiệu tới quý bạn đọc cách trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới hỏi theo đúng phong tục tập quán của 3 vùng miền đất nước để từ đó quý bạn đọc sẽ có được cho mình cách trang trí bàn thờ gia tiên phù hợp nhất với gia đình mình!

Trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới hỏi ở 3 vùng miền Tổ quốc

ban-tho-gia-tien

Cách trang trí bàn thờ gia tiên trong ngày cưới ở Miền Nam:

Với người miền Nam, lễ cưới là một dịp vô cùng trọng đại và yếu tố lễ nghi đều luôn được đặt lên cao. Thường thì bàn thờ gia tiên sẽ được treo phông đỏ, chữ hỷ và câu đối, cặp lư đồng đã được đánh bóng kỹ trước đó, cặp mâm quả hình long phụng kết tỉ mỉ và bình hoa lớn. Trên bàn thờ cũng có thể để ảnh tổ tiên, ông bà hoặc có thể để trống.

Lễ gia tiên với tủ thờ cổ miền Nam còn đặc biệt ở chỗ không thể thiếu một phụ kiện cưới, đó là cặp đèn cầy lớn khắc hình long phụng. Nhà trai sẽ chuẩn bị đôi đèn cầy này đặt trong mâm tráp đem qua nhà gái, nhà gái sẽ chuẩn bị sẵn một cặp chân nến và thắp trên bàn thờ tổ tiên trong ngày đón dâu. Thông thường, đèn cầy của người theo đạo Phật hoặc không theo đạo là đèn cầy long phụng màu đỏ, đèn cầy của người theo đạo Thiên Chúa thường là màu hồng.

Cách trang trí bàn thờ gia tiên trong ngày cưới ở Miền Bắc:

Với Miền Bắc thì bàn thờ cho lễ gia tiên là bàn thờ chính của gia đình, trước buổi lễ thường được dọn dẹp sạch sẽ, có thể phủ thêm vải đỏ và cùng với những dòng chữ, câu đối có ý nghĩa như: “Chúc mừng hai họ, trăm năm hạnh phúc” hay “Trăm năm tình viên mãn, bạc đầu nghĩa phu thê, chữ Hỷ,… để trang trí thêm.

Trên bàn thờ phải có một mâm ngũ quả, có thể kết hình long phụng cho thêm phần long trọng, hoa tươi trang trí hai bên thường là hoa lai ơn, một con gà luộc và một đĩa xôi gấc đỏ. Ngoài ra, khi nhà trai rước được cô dâu về nhà, sẽ mang một phần mâm quả của tráp xin dâu, thường gọi là mâm lại quả và không có trầu cau, rượu, về sẽ thắp hương trên bàn thờ.

Cách trang trí bàn thờ gia tiên trong ngày cưới ở Miền Trung:

Lễ cưới hỏi của người miền Trung thường đơn giản hơn, nhưng vẫn được chuẩn bị rất chu đáo và cẩn thận. Thường bàn thờ gia tiên sẽ có đầy đủ trầu cau, rượu trà, nến tơ hồng và không thể thiếu bánh phu thê. Đàng trai nếu khá giả thì mâm lễ sẽ có thêm bánh kem và bánh dẻo chứ không cúng heo quay như ở nhiều nơi khác.

Hy vọng rằng qua bài viết này quý bạn đọc sẽ có được những kinh nghiệm cơ bản trong việc bày trí bàn thờ gia tiên ngày cưới. Trong bài viết sau ANAMO sẽ giới thiệu rõ hơn về các lễ vật dâng lên bàn thờ nhà chung cư gia tiên trong ngày trọng đại này, mời quý bạn đọc cùng đón đọc !

Nơi bạn tìm thấy những mẫu bàn thờ đẹp, hiện đại