Sắp xếp đồ thờ bát hương trên bàn thờ gia tiên

Từ xưa đến nay, truyền thống của người Việt luôn chú trọng vào việc thờ cúng ông bà, tổ tiên, hướng về nguồn cội .Dưới đây là những lưu ý về việc bài trí bát hương và đồ thờ trên bàn thờ treo tường tphcm gia tiên đúng cách mà quý bạn đọc nên lưu ý.ban-tho-gia-tien

Sắp xếp đồ thờ trên bàn thờ gia tiên theo đúng ngũ hành

Các yếu tố ngũ hành khi sắp xếp đồ thờ trên bàn thờ gia tiên bao gồm:

  • Kim: Tương ứng với giá nến.
  • Mộc: Tương ứng với bàn thờ, ngai hoặc giá nến, bài vị.
  • Thủy: Tương ứng với bình, chai nước, chén nước thờ.
  • Hỏa: Tương ứng với đèn dầu, nến thờ và nén nhang khi thắp lên.
  • Thổ: Tương ứng với bát hương làm từ đất sét nung.

Tùy từng điều kiện và thời kỳ khác nhau mà sử dụng những đồ thờ cúng khác nhau. Tuy nhiên, một bàn thờ chung cư hiện đại đảm bảo sự hài hòa của cả 5 yếu tố ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ như trên sẽ có tác dụng phong thủy hữu hiệu trong việc kích hoạt tài lộc phát triển.

Đặt bát hương trên bàn thờ gia tiên đúng cách

ban-tho-gia-tien

Hiện nay việc thờ Phật phổ biến nhất là ban thờ Phật có riêng một bát hương, không cần to nhưng phải cao hơn cả. Việc bài trí và thờ cúng được chia làm 3 cấp bậc vì vậy việc đặt bát hương cũng phải tuân thủ theo những nguyên tắc nhất định và cũng có sự phân chia cấp bậc.

Bàn thờ gia tiên Phật tổ ở bậc cao nhất, tiếp theo là đến các vị thần linh và cuối cùng là gia tiên.Theo phong thủy, nếu việc thờ cúng không tốt, vị trí bàn thờ, sắp xếp các đồ thờ như bát hương không phù hợp sẽ ảnh hưởng xấu đến vận khí và sự may mắn của gia chủ… Vậy nên hãy cân nhắc và có sự chuẩn bị tốt trước khi thực hiện các bước trong cách bài trí trên bàn thờ gia tiên của gia đình bạn.

Trên ban thờ thần linh có 3 bát hương, nhìn từ phía trước ở vị trí cúng lễ bát hương bà cô Tổ nằm ở bên trái, thần linh ở chính giữa và gia tiên ở bên phải. Nhiều người cho rằng trên ban thờ bát hương thần linh ở giữa sẽ to và đặt cao hơn 2 bát hương còn lại.

Với những tài liệu sưu tầm trong bài viết này, hi vọng các bạn sẽ rút ra kinh nghiệm cho bản thân để việc sắp xếp bát hương và đồ thờ cúng trên bàn thờ treo tường gỗ mít vừa đúng phong tục lại hợp lẽ và cũng là thể hiện được sự thành tâm đối với tổ tiên của mình.

Nơi bạn tìm thấy những mẫu bàn thờ đẹp, hiện đại