Những vấn đề cần chú ý khi lựa chọn mua bàn thờ gia tiên

Trong phong thủy của một ngôi nhà, không gian thờ cúng luôn được coi trọng như một quy định bất thành văn.Bàn thờ gia tiên là bàn thờ quan trọng bậc nhất đối với tất cả mọi người Việt Nam vì tổ tiên chính là nguồn cội, là gốc gác v à kính yêu ông bà là đạo lý tốt đẹp ngàn đời nay của dân tộc ta. Vậy việc chọn hướng hay bố trí bàn thờ gia tiên cần phải lưu ý những vấn đề gì? Ngay sau đây hãy cùng ANAMO đi tìm hiểu rõ về vấn đề này nhé !

ban-tho-gia-tien

Về vị trí đặt bàn thờ gia tiên:

Với người Việt, trong mỗi khuôn viên bao giờ cũng có một ngôi nhà chính dùng vào việc quan trọng nhất là thờ phụng, chính phía trong của gian giữa bao giờ cũng được dành làm nơi thờ, đây là trung tâm của nội thất, chỗ trang trọng nhất, các sinh hoạt khác có diễn ra ở gian bên cũng đều hướng về đấy.

Bàn thờ Tổ tiên hay tủ thờ hiện đại của người Việt cũng đa phần hướng Nam, hàm ý con cháu tôn vinh Tổ tiên là những bậc hiền tài theo tinh thần Thánh nhân nam diện nhi thính thiên hạ (Bậc thánh nhân ngồi ngoảnh mặt hướng Nam mà nghe thiên hạ tâu bày), và theo đạo Phật thì hướng nam là nơi của Bát Nhã, tức là trí tuệ, hướng của sự sáng tạo, của sinh lực tràn trề, đầy dương khí.

Tuy nhiên, cũng có quan điểm đặt bàn thờ hướng tây vì cho rằng hướng này hợp với sự đối đãi của âm dương, nên yên ổn và phát triển, nghĩa là vị thần được an tọa. Nhưng trong thời điểm hiện nay, cũng tùy theo vị trí ngôi nhà, tuổi gia chủ mà ta có thể đặt bàn thờ theo những cách khác nhau và hướng khác nhau nhưng có nguyên tắc chung là: Tả cầu tài – hữu bản mạnh tức là đặt bên trái để cầu tài và bên phải thờ bản mạnh, hiểu rộng ra là đối với các tín chủ thờ đức thần tài thì nên đặt ban thời bên trái tính theo hướng của ngôi nhà chứ không phải tính từ cửa đi vào. Cũng từ quan điểm này thì bàn thờ gia tiên không nhất thiết phải quay theo hướng nhà mà gia chủ có thể tự đặt hoặc nhờ thầy phong thủy đặt.

Hãy lựa chọn kích thước bàn thờ gia tiên:

Anamo ABT-11

Bàn thờ không phải thích đặt kích thước bao nhiêu thì đặt mà phải tùy vào gia chủ định chọn chữ gì để đặt cho bàn thờ nhà mình, nhưng phải theo sách xưa là kích thước mặt bàn thờ và vị trí đáy bàn thờ xuống đến đất phải theo kích thước Lỗ Ban.

Trên thước Lỗ Ban có các kích thước rộng hẹp khác nhau tương ứng với những cung chữ trên đó như: Linh, sinh khí, phúc, an ấm hay họa hại, ngũ quỷ, lục sát…tất nhiên phải chọn cung cát như. Phúc lộc, gia đinh, tài vượng, sinh khí, thiên y thì con cháu sẽ hưởng

 

Bàn thờ gia tiên luôn phải tuân theo những quy tắc cấm kỵ sau đây

  • Không được lộ thiên, tức là phía trên, phía sau bàn thờ có cửa sổ hoặc cửa chính đi hoặc trên nóc bàn thờ có ống thông gió.
  • Bàn thờ gia tiên tối kị để các vật nặng như đầu dư nhà hay các vật sắc nhọn như: góc tủ, góc cánh cửa chọc thẳng vào mặt bàn thờ hoặc đầu hồi của nhà hàng xóm chĩa vào.
  • Phải tránh những nơi bẩn tạp như nhà tắm, nhà vệ sinh, hay giường ngủ của vợ chồng. Nếu tầng dưới đặt bàn thờ thì tầng trên cũng không được đặt bếp hoặc phòng ngủ, nhà tắm nhà vệ sinh.

bay-ban-tho-gia-tien

Hy vọng rằng qua bài viết này thì quý bạn đọc sẽ phần nào có được cho mình những kiến thức riêng trong việc bày trí bàn thờ gia tiên. Nếu quý bạn đọc vẫn chưa biết chọn lựa mua bàn thờ gia tiên ở đâu hãy đến ngay với ANAMO để sở hữu cho mình những bộ bàn thờ gia tiên hiện đại với giá thành hợp lý nhất miền Bắc.

Nơi bạn tìm thấy những mẫu bàn thờ đẹp, hiện đại