Những loại hoa nên và không nên cắm trên bàn thờ gia tiên

Với người Việt, trong thờ cúng tổ tiên, lễ chạp, các rằm, mùng 1 và thờ phụng tâm linh… việc dâng hoa cúng thanh khiết, thể hiện tâm thành rất quan trọng. Truyền thống của người Việt trong cúng bái là bên cạnh mâm cơm, bát hương, chén nước, lúc nào cũng phải có một bình hoa đẹp. Nhưng mỗi loại hoa lại có một ý nghĩa khác nhau và không phải hoa nào cũng có thể cúng lễ trên bàn thờ gia tiên gia re.

Những loại hoa cấm kỵ cúng trên bàn thờ gia tiên

ban-tho-gia-tien

  • Hoa ly rực rỡ, thơm ngát có thể dâng gia tiên và nơi thờ thánh (nhất là nơi thờ thánh Mẫu) nhưng không nên dâng lễ Phật. Một số người kiêng dùng hoa ly (vì sợ ly tán, chia ly) ở ban thờ gia tiên.
  • Hoa nhài tuy là biểu tượng cho sự trong sạch, tinh khiết nhưng trong dân gian là loại hoa không đứng đắn.
  • Hoa cúc áo (hoa phân lợn), tuy bông hoa xinh xắn, màu đẹp, chữa bệnh rất tốt, nhưng chỉ cắm chơi được chứ không thể đặt lên ban thờ nơi có thần linh và gia tiên bởi cái tên của nó không đẹp.
  • Cúc vạn thọ tên hay, màu vàng, ở miền Trung hay dùng vì dễ trồng dễ sống, có màu vàng tươi tắn, sự may mắn và thịnh vượng. Nhưng ở Hà Nội, Sài Gòn và nhiều địa phương lại không đưa lên ban thờ vì họ cho nó có mùi hôi.
  • Hoa lan móng rồng (phía Nam gọi là lan cua) tuy thơm nhưng không dùng để thờ cúng bởi cánh hoa giống móng rồng và tên gọi cũng không đẹp.
  • Hoa đại (sứ, chămpa) thơm, màu đẹp, nhưng không dùng cúng trên bàn thờ vì theo tích Lào thì là chuyện tình yêu trai gái nên cũng không dùng.
  • Hoa phong lan đẹp, tươi lâu nên được nhiều người mua cắm ban thờ, nhưng dâng Phật không nên dùng phong lan, vì có nhiều màu rực rỡ, chữ “phong” gần nghĩa với chữ phong tình, phóng túng.

Loại hoa nào nên cúng trên bàn thờ gia tiên ?

Về cơ bản, loại hoa dâng cúng bàn thờ gia tiên và hoa dâng cúng bàn thờ Phật là như nhau. Tuy nhiên, hoa cúng lễ Phật nên chọn hoa có màu vàng hoặc đỏ là những màu tượng trưng cho nhà Phật như cúc vàng, hồng đỏ (hoa hồng không chọn hồng phơn phớt hoặc màu khác). Mỗi mùa đều có muôn vàn loài hoa khác nhau, cho nên tùy mùa mà chọn loại hoa để dâng cúng. Những loại hoa cơ bản nhất vẫn là hoa cúc, hồng, huệ, sen…

Với những loại hoa trên bàn thờ trên, cần chú ý những điều như sau:

  • Hoa cúc, hoa hồng nên lựa cẩn thận từng bông, không nên chọn những bông nở quá to.
  • Hoa sen và hoa mẫu đơn là loài hoa thích hợp cúng trên cả bàn thờ gia tiên và bàn thờ Phật.
  • Hoa huệ có nhiều loại, nhiều màu, nhưng để cúng thì nên mua huệ ta, trưng được lâu và chỉ nên cúng một màu để tạo sự trang nghiêm cho bàn thờ gia tiên.

Hy vọng rằng với bài viết này của ANAMO quý bạn đọc sẽ phần nào có thêm được những kinh nghiệm quan trọng chọn hoa thờ cúng trên bàn thờ gia tiên. Hẹn gặp lại quý bạn đọc trong những bài viết về chủ đề thờ cúng bàn thờ gia tiên của ANAMO chúng tôi.

Nơi bạn tìm thấy những mẫu bàn thờ đẹp, hiện đại