Nên đặt bàn thờ gia tiên hướng nào trong nhà ?

Trong phong thủy của một ngôi nhà không gian thờ cúng luôn được coi trọng như một quy định bất thành văn.  Tuy nhiên, để cho gia đình được an khang thì bàn thờ không phải đặt thế nào cũng được mà cần đảm bảo những quy tắc về mặt phong thủy cần thiết. Do đó việc xem hướng đặt bàn thờ theo phong thủy hợp tuổi mệnh à điều hết sức cần thiết. Dưới đây, mà một số lưu ý cơ bản khi xây dựng không gian thờ phụng hay bàn thờ gia tiên nên đặt hướng nào trong gia định bạn nên tham khảo.

ban-tho-gia-tien

Trước hết hãy xác định đối tượng thờ cúng

Mỗi đối tượng thờ cũng sẽ quyết định đến hướng, cách bố trí và sắp đặt bàn thờ theo từng phong thủy riêng mà không thể chung tất cả  các quy tắc phong thủy. Do đó khi xây dựng phòng thờ, bàn thờ cần học cách đặt bàn thờ theo phong thủy phù hợp với từng đối tượng như:

  • Phong thủy bàn thờ Gia tiên;
  • Phong thủy bàn thờ Phật;
  • Phong thủy bàn thờ Thần tài hay ông Địa;
  • Phong thủy bàn thờ thổ công.

Lưu ý phong thủy đặt bàn thờ gia tiên theo tuổi

Nhiều người băn khoăn không biết mình mệnh nào để đối chiếu với bát quái khi xác định hướng tốt xấu trước khi xác định hướng đặt bàn thờ theo phong thủy.  Vì vậy bạn có thể lưu ý như sau quẻ mệnh phong thủy của mình và nhớ chúng khác với quẻ mệnh tử vi.

Loại quẻ 1: Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh Người Đông tứ mệnh là người thuộc các hành Thủy, Mộc, Hỏa Người Tây tứ mệnh là người thuộc các hành Thổ và Kim

Loại quẻ 2: Đông tứ trạch và Tây tứ trạch. Đông tứ trạch là các hướng: Đông, Đông Nam, Nam, Bắc; Tây tứ trạch là các hướng: Tây, Tây Bắc, Đông Bắc, Tây Nam. Sao khi xác định được thi có thể phối hướng: Người mệnh Động tứ mệnh ở Đông tứ trạch và người Tây tứ mệnh ở vào Tây tứ trạch sẽ sinh đại cát.

Yếu tố ảnh hướng tới đặt bàn thờ gia tiên theo phong thủy

Để có một bàn thờ theo phong thủy người ta bao giờ cũng căn cứ vào tuổi để xác định các hướng, vị trí đặt bàn thờ vì chúng có liên quan tới việc hợp mệnh, tương sinh, tương khắc trong ngũ hành. Sau khi có được phong thủy về tuổi người ta mới tính đến các yếu tố về trang trí, đối tượng thờ cúng.

Khi gieo que theo tuổi thì người ta sẽ lấy tuổi của ai để xác định hướng đặt bàn thờ, phòng thờ theo phong thủy? Quẻ mệnh phong thủy sẽ lấy theo tuổi của người chủ trong gia đình (người đóng vai trò trụ cột) vì phong thủy tốt hợp với chủ nhà thì sẽ càng nhiều tài lộc và ngược lại.

 

Nơi bạn tìm thấy những mẫu bàn thờ đẹp, hiện đại