Một số chú ý quan trọng khi bày trí và sắp xếp bàn thờ

Việc thờ cúng thần linh hay gia tiên đã có từ lâu đời, do cuộc sống dựa chủ yếu vào tự nhiên nên người xưa lập đàn kính tế quỷ thần, mong giảm bớt thiên tai đem đến phúc lộc. Dễ dàng nhận thấy ngoài các ngôi đền lớn nhỏ ở khắp các địa phương thì ngày nay trong nhiều gia đình vẫn có bát hương thờ thần Phật để tiêu tai nạp phúc, sự nghiệp thuận lợi, hưng vượng nhân đinh, là nơi gửi gắm niềm tin của cả gia đình. Vậy việc bố trí sắp xếp bàn thờ hay tủ thờ gia tiên, thần linh hay thần Phật cần phải chú ý những điều gì ?

Chú ý rất quan trọng khi bày trí và sắp xếp bàn thờ

ban-tho-gia-tien

Cách sắp xếp bàn thờ Gia tiên và bàn thờ Phật Các loại bàn thờ trong nhà, thông thường trong nhà người ta có các bàn thờ, tủ thờ, bàn thờ Phật, bàn thờ Thần linh và gia tiên được bố trí trong nhà có một số đặc điểm riêng như sau:

Bày trí và sắp xếp bàn thờ Thần linh và gia tiên:

 

Bàn thờ thần linh thường được đặt chung với bàn thờ Gia tiên. Bát nhang trên tủ thờ gỗ mít thờ Thần linh đặt chính giữa và cao hơn hai bát nhang còn lại. Đằng sau bát nhang có bài vị thờ Thần. Thường chỉ có một chữ Thần (神) hay chữ Thần Tiên Linh ứng (神 仙 灵 應). Thần linh ở đây bao gồm:

 • Quan đương Niên hành Khiển hàng năm
 • Thành Tào Phán Quan
 • Ngũ phương Ngũ Thổ Long Thần
 • Tiền hậu Địa chủ Tài Thần
 • Thần hoàng bản xứ
 • Thần Hoàng Bản Cảnh
 • Ngài bản xứ Thần linh Thổ địa
 • Ngài định Phúc Táo quân.
 • Ngài Phúc Đức chính Thần.
 • Các Ngài Ngũ Phương
 • Ngũ Thổ
 • Long mạch tài Thần.
 • Ngài Bản Gia Táo Quân.
 • Các ngày Địa Chúa Long mạch Tôn Thần và tất cả các Thần linh cai quản trong khu vực …

Bày trí và sắp xếp bàn thờ Phật:

Số lượng thần Phật phải là số dương, do thần Phật thuộc dương vì vậy phải dùng số lẻ, không nên thờ cùng lúc quá nhiều thần Phật, hoặc thờ cùng lúc hai thần xung khắc nhau có thể gây loạn linh khí khiến người trong nhà tinh thần bất an, dễ gặp tai họa. Nếu có đặt tượng thần Phật mà tượng ấy lại bị nứt thì nên nhanh chóng thay mới do tà khí có thể xâm nhập vào.

Ban thờ có thờ chung thần Phật và bài vị tổ tiên thì thần Phật đặt ở bên trái, tổ tiên đặt ở bên phải, nếu đặt ngược lại sẽ gây âm thịnh dương suy không tốt cho phong thủy, trong nhà dễ gặp thị phi kiện tụng, bệnh tật không dứt. Thông thường người ta đặt nơi thờ cúng tổ tiên trước rồi mới đến thần Phật.

Thường được lắp đặt nơi cao nhất trong phòng thờ của gia đình, trên bàn thờ có ảnh của vị Phật mà mình muốn thờ (Thông thường người thường chỉ thờ ảnh Phật, các Thầy hay Sư mới thờ tượng). Chính giữa có bát nhang hay lư trầm . Bên cạnh có bình bông và đĩa trái cây, 3 chung nước, cặp đèn cầy hay đèn điện. Tuyệt đối không được đặt đồ lễ mặn và giấy tiền vàng bạc trên bàn thờ Phật. Khi cúng Phật, phải tuyệt đối dùng đồ chay .

Bát hương thờ thần Phật nên cao hơn bát hương thờ tổ tiên, khi cắm hương thì nén hương nên cao hơn mắt người. Khi đốt hương chỉ nên đốt một que, nếu có điều cần khấn nguyện thì đốt ba que, không nên đốt nhiều hơn dễ khiến tà linh theo vào nhà. Vật phẩm thờ cúng cũng cần chú ý một số điểm sau: thờ Phật và Quan Âm chỉ được dùng đồ chay do nhà Phật không ăn đồ tanh; thờ thần chủ yếu dùng hoa quả và phải là số lẻ 1, 3, 5, nếu cúng tổ tiên thì số lượng là hai chữ số.

Trên đây ban tho anamo xin nêu lại tập tục cổ nhân như một cách để bạn đọc tham khảo, thêm phần hiểu biết về phong tục tập quán thờ cúng bàn thờ gia tiên của người xưa với hi vọng mọi người sẽ gặp những may mắn mới, thành công mới.

Nơi bạn tìm thấy những mẫu bàn thờ đẹp, hiện đại