Lưu ý xem hướng bàn thờ gia tiên

Dù ở nơi đâu trên trái đất này, dù bạn giàu hay nghèo, dù bạn là ông quan cao cả hay một thường dân nghèo khó cũng có một bàn thờ, ấy là thể hiện một lòng thành kính với tổ tiên.Để xác định hướng cho bàn thờ thì phải căn cứ vào năm sinh của chủ nhà, chủ nhà có thể là ông nội, cha, con trưởng. Phải xác định được cung mệnh của chủ nhà rồi mới xem hướng bàn thờ gia tiên ,xác định hướng nào là hướng tốt, xấu cụ thể

ban-tho-gia-tien

Xác định đối tượng thờ cúng trên bàn thờ gia tiên

Bên cạnh tuổi tác của gia chủ thì cả đối tượng thờ cũng sẽ quyết định đến hướng, cách bố trí và sắp đặt bàn thờ theo từng phong thủy riêng mà không thể gộp chung tất cả các quy tắc lại với nhau. Chính vì thế, khi bố trí bàn thờ hay xây dựng phòng thờ đều  cần học cách đặt bàn thờ theo phong thủy phù hợp với từng đối tượng như:

  • Phong thủy với bàn thờ Gia tiên
  • Phong thủy với bàn thờ Phật
  • Phong thủy với bàn thờ Thần tài hay ông Địa
  • Phong thủy bàn thờ thổ công.

Phong thủy đặt bàn thờ theo tuổi

Nhiều người vẫn chưa biết mình thuộc mệnh nào để xác định được hướng tốt và hợp phong thủy nhất. Bạn phải nhớ rằng mệnh phong thủy không giống với mểnh quẻ tử vi. Và bạn cần nhớ để dễ dàng tìm ra hướng hợp nhất để đặt bàn thờ.

  • Loại quẻ 1: Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh Đông tứ mệnh là những người thuộc các hành Thủy, Mộc, Hỏa. Còn  Tây tứ mệnh là người thuộc các hành Thổ và Kim
  • Loại quẻ 2: Đông tứ trạch và Tây tứ trạch. Đông tứ trạch bao gồm các hướng: Đông, Đông Nam, Nam, Bắc, Tây tứ trạch bao gồm  các hướng: Tây, Tây Bắc, Đông Bắc, Tây Nam.

Sau khi đã xác định được hai loại quẻ thì có thể xem kết hợp: Người mệnh Động tứ mệnh nên ở  Đông tứ trạch và người Tây tứ mệnh ở vào Tây tứ trạch sẽ sinh ra đại cát.

Đại kỵ khi chọn hướng đặt bàn thờ theo phong thủy

Dù  có một bàn thờ sở hữu hướng tốt theo phong thủy, phù hợp với đối tượng thờ cúng gia đình cũng cần lưu ý đến những kiêng kị phong thủy về vị trí của bàn thờ như sau:

 

  • Các hướng nhìn ra hướng Ngũ Quỷ tránh đặt bàn thờ theo hướng Tây Nam và Đông Bắc ( đặt ở Tây Nam nhìn hướng Đông Bắc và ngược lại)
  • Tránh đặt bàn thờ gần nhà tắm vì theo quan niệm của các chuyên gia phong thủy thì đây là nơi tẩy rửa ô uế nên khi đặt bàn thờ ở đó sẽ đánh mất tính chất tôn nghiêm, linh thiêng.
  • Không nên đặt bàn thờ gần những vị trí thường xuyên đi lại: sinh động, mát đi sự thành tịnh và tác động không nhỏ đến đường tài lộc của gia chủ.
  • Không nên đặt bàn thờ trên  nóc tủ hoặc sử dụng gỗ đã qua sử dụng làm bàn thờ. Tránh đặt bàn thờ đối diện nhà vệ sinh, nhà bếp.

Vì việc xác định hướng cho bàn thờ là việc căn cứ vào các bài vị của gia tiên, tức là ta lấy hướng cho các bài vị trên bàn thờ chứ không phải lấy hướng cho người đang sống. Hy vọng với những thông tin trên thì phần nào quý bạn đọc sẽ có được những kiến thức về việc bày trí bàn thờ gia tiên.

Nơi bạn tìm thấy những mẫu bàn thờ đẹp, hiện đại