Lựa chọn mua bàn thờ gia tiên bằng loại gỗ nào ?

Việc thờ cúng ông bà tổ tiên đã trở thành nét đẹp của người Việt và đặc biệt để thể hiện sự kính trọng các bậc tiền nhân. Người Việt chúng ta thường chọn làm những bàn thờ đẹp từ các chất liệu gỗ quý, bền chắc để sử dụng trong thời gian dài. Tuy nhiên, khi chọn gỗ làm bàn thờ gia tiên cho gia đình mình cũng cần chú trọng lựa chọn thật kĩ càng giữa loại gỗ vật liệu chính cấu thành nên một chiếc bàn thờ cho chung cư hay tủ thờ..

mua-ban-tho-gia-tien-bang-go

4 loại gỗ thông dụng làm bàn thờ gia tiên

Đa số , để làm hay mua bàn thờ gia tiên hay tủ thờ gỗ người Việt hay chọn các loại gỗ như gỗ mít, vàng tâm, thị hay dổi, trong đó phổ biến nhất vẫn là gỗ mít, vàng tâm.

  • Bàn thờ gia tiên làm bằng gỗ gụ

Vì sao bàn thờ gia tiên lại được làm bằng gỗ gụ? Mỗi loại gỗ có một ưu điểm riêng và đó chính là lí do vì sao sập thờ có nhiều loại, giá thành khác nhau. Với gỗ gụ, một trong những loại gỗ quý tại Việt Nam có giá thành kinh tế cao, tính thẩm mĩ tốt. Gỗ gụ không chỉ được dùng làm sập thờ, sập ngồi mà còn đóng án gian thờ gỗ gụ, tủ. Dân gian vẫn có câu sập gụ tủ chè là vậy.

Tổng quan về gỗ gụ có thể thấy, gỗ có màu vàng nhạt hoặc vàng trắng, khi để lâu sẽ chuyển sang nâu thẫm. Như các loại gỗ khác, gỗ gụ có thớ thẳng, mịn đẹp, vân như dáng hoa, đa dạng và có mùi chua nhưng không hăng. Gỗ gụ để mộc cũng đẹp mà đánh vecni sẽ cho màu nâu đậm hoặc nâu đỏ rất bắt mắt. Các sản phẩm được làm từ gỗ gụ, càng để lâu sản phẩm lên màu càng đẹp

  • Bàn thờ gia tiên làm bằng gỗ dổi

Sập thờ được làm bằng gỗ dổi là mẫu sập thờ quý, bởi gỗ dổi hiện nay đang nằm trong danh sách gỗ quý, cần được bảo tồn. Gỗ dổi thường được dùng làm đồ nội thất như: bàn ghé, tủ bếp, bàn trà, sàn gỗ, bàn ghế phòng khách…và đồ thờ như sập thờ, hoành phi câu đối….

Đây là loại gỗ có tính chịu nhiệt cao, chịu nước, độ bền cao. Vân gỗ đẹp sắc nét, đặc tính ổn định kèm theo mùi thơm nhẹ và có tác dụng chống mối mọt hiệu quả. Gỗ dổi có đặc điểm chung như gỗ mít đó là ít cong vênh. Giá gỗ dổi dao động từ 25 – 35 triệu/m3 gỗ tròn.

  • Bàn thờ gia tiên làm bằng gỗ vàng tâm

kich-thuoc-ban-tho-gia-tien-treo-tuong

Anamo ABT-9

Gỗ vàng tâm là loại gỗ đắt giá nhất trong các loại, sập thờ làm bằng gỗ vàng tâm sẽ có giá thành cao hơn so với sập thờ gỗ mít hay gỗ hương. Gỗ vàng tâm là loại gỗ chắc, không gãy mục, không mối mọt, không cong vênh hay nứt nẻ. Gỗ lên màu sắc đẹp, có mùi hương nhẹ. Hiện nay, gỗ vàng tâm thuộc một trong những dòng gỗ quý hiếm và tốt được sử dụng phần lớn trong tâm linh và có một số ít trong ứng dụng nội thất. Do đó, sập thờ làm bằng gỗ vàng tâm rất được mọi người ưa chuộng.

  • Bàn thờ gia tiên làm bằng gỗ hương

Gỗ hương để làm tủ thờ giá rẻ là một loại gỗ quý, bền chắc, và rất nặng, một loại gỗ được làm sập thờ cho giá thành khá cao trên thị trường hiện nay. Người ta ưa chuộng gỗ này cũng bởi gỗ đẹp, từng vân gỗ vừa mỏng vừa mịn, gỗ có chứa tinh dầu nên hạn chế khả năng bị mối mọt theo thời gian. Gỗ hương làm bàn thờ gia tiên luôn có mùi thơm nhẹ nhàng thích hợp dùng làm đồ thờ như sập thờ, bàn thờ….Để chọn gỗ hương chuẩn, cần ngâm gỗ trong nước nếu nước chuyển sang màu nước chè (màu vàng xanh) đó là gỗ chuẩn.Gỗ hương được chia ra làm nhiều loại: hương đá, hương nghệ, hương vườn….

Khác với ngày xưa, việc lựa chọn bàn thờ gia tiên để thờ cúng cũng linh hoạt hơn, phù hợp với cuộc sống con người hơn. Không còn gò bó về kiểu chạm trổ mà có thể tùy biến nhưng vẫn phải chuẩn kích thước bàn thờ theo phong thủy. Tùy biến theo không gian của bạn, tùy biến theo tín ngưỡng riêng, tùy biến theo ý thích. Bàn thờ gia tiên có thể được trạm chổ bằng hình rồng, có khi là tứ linh hay chạm ngũ phúc,… Trong bài viết sau ANAMO sẽ giới thiệu tới quý bạn đọc ý nghĩa của những hình tượng trạm khắc trên bàn thờ gia tiên , mời quý bạn đọc cùng theo dõi.

Nơi bạn tìm thấy những mẫu bàn thờ đẹp, hiện đại