Lựa chọn gỗ làm bàn thờ gia tiên thật chất lượng

Bàn thờ mà một vật mang tính tâm linh, thể hiện lòng thành của người dùng đồi với các bậc bề trên, những người đã khuất. Người Việt thường chọn làm những bàn thờ đẹp từ các chất liệu gỗ quý, bền chắc để sử dụng trong thời gian dài. Tuy nhiên, khi chọn gỗ làm bàn thờ hay bán bàn thờ gia tiên Hà Nội phải cũng cần chú trọng đến các loại gỗ.

Nên tránh những điều này khi chọn gỗ làm tủ thờ

ban-tho-gia-tien

Chất liệu gỗ làm bàn thờ thường không cố định qua từng giai đoạn nhưng về cơ bản thì khi chọn gỗ làm bàn thờ cần lựa chọn loại gỗ thích hợp.Khi làm bàn thờ cần tránh lựa chọn các loại gỗ cứng, khó chạm khắc, uốn nắn và dễ mối mọt vì bàn thờ được làm để sử dụng trong thời gian dài. Ngoài ra, khi chọn gỗ làm bàn thờ cũng cần lưu ý sử dụng gỗ sạch nguyên tấm và đặc biệt tránh ghép 2 mảnh làm một.

  • Các loại gỗ cứng, mối nhọt, dễ cong vênh, khó tạo hình là những loại những loại gỗ không chọn làm bàn thờ. Vì  gây ảnh hưởng đến tính thẩm mĩ và sự uy nghiêm của bàn thờ ông bà tổ tiên.
  • Ngoài ra, khi chọn gỗ làm bàn thờ cũng cần lưu ý sử dụng gỗ sạch nguyên tấm và đặc biệt tránh ghép 2 mảnh làm một.

Lựa chọn loại gỗ phù hợp để làm bàn thờ gia tiên

bay-tri-ban-tho-gia-tien

Chúng ta có thể nhận thấy rằng hầu hết các gia đình tại Việt Nam hiện nay khi mua tủ thờ đều chọn chất liệu gỗ, bởi đây là chất liệu gợi đến sự mộc mạc, gần gũi, thân thiện, tự nhiên và hướng về những giá trị truyền thống, xưa cũ. Nhưng gỗ cũng có rất nhiều loại, đối với những gia đình có điều kiện thì việc lựa chọn gỗ trắc, lim cũng là điều dễ hiểu, bởi đây là loại gỗ hiếm, thường có giá tương đối cao, tầm 5-6 triệu đồng/chiếc với kích thước 1,5×2,1m.

Những gia đình hạn hẹp về kinh tế hơn thì gỗ mít, gỗ xồi, gỗ xoan đào… là lựa chọn tối ưu để làm mẫu bàn thờ nhà chung cư  các loại bàn thờ thông thường , chỉ tầm giá 2-3 triệu đồng/chiếc tùy theo kích cỡ và độ tinh xảo của sản phẩm. Và phần lớn các gia chủ thường lựa chọn chất liệu gỗ mít, đắt hơn chút là gỗ hương, hai loại gỗ này đảm bảo độ bền tuyệt đối với thời gian sử dụng lên đến hàng trăm năm.

bay-tri-ban-tho-gia-tien

Bên cạnh một số loại gỗ phổ biến trên, cha ông ta cũng thường làm bàn thờ bằng gỗ gụ hoặc gỗ gõ đỏ. Đây là những loại gỗ rất quý, thường dùng làm đồ mỹ nghệ, đồ gỗ nội thất cao cấp trong đó có bàn thờ cao cấp.

Hoặc có một số gia đình làm bàn thờ bằng gỗ gõ đỏ có đường vân đẹp, thớ mịn, khá nặng, cứng, bền nhưng dễ gia công. Bàn thờ làm bằng loại gỗ gõ đỏ này sẽ rất bền, không bị mối mọt, lại rất tinh tế bởi màu sắc đẹp tự nhiên của nó.

Nơi bạn tìm thấy những mẫu bàn thờ đẹp, hiện đại