Kiêng kị và lưu ý trong cách đặt bàn thờ trong nhà

Mỗi vùng miền tại Việt Nam chúng ta lại có cách bài trí bàn thờ gia tiên khác nhau, và đặt vị trí bàn thờ tủ thờ gia tiên như thế nào phù hợp để mang lại sức khỏe và tài lộc thì hãy tham khảo bài viết dưới đây của ANAMO nhé .

Kiêng kị trong cách đặt bàn thờ trong nhà

Kiêng kị và lưu ý trong cách đặt bàn thờ trong nhà

  • Kiêng đặt tượng thần và các vật thể linh thiêng bên dưới xà nhà, dưới cầu thang hay đối diện với cầu thang.
  • Kiêng đặt tượng thần trong phòng ngủ của gia đình, đặc biệt phòng ngủ của các cặp vợ chồng.
  • Kích thước bàn thờ cần tuân theo thước Lỗ Ban. Trên thước này có quy định tương ứng với các cung như: linh, phúc, sinh khí, ngũ lục, lục sát, an ấm hay họa hại… và tất nhiên là bạn phải chọn những kích thước ứng với cung cát như: sinh khí, phúc lộc, tài vượng…
  • Kiêng kị trong bài trí vật dụng này là đặt tượng thần và các vật thể linh thiêng cùng chung tường, đối diện với nhà vệ sinh hay ở tầng ngay dưới phòng vệ sinh ở tầng trên.
  • Cách bài trí cần giản dị, không được quá cầu kỳ với những màu sắc lòe loẹt. Đặc biệt là khí bàn thờ cần trang nghiêm chứ không được quá u tịch, u ám vì nhà ở chứa nhiều dương khí chứ không giống như đền, miếu hay một ngôi chùa thiên về âm khí.
  • Vị trí và hướng đặt phải tuân theo luật phong thủy bằng cách căn cứ vào mệnh của chủ gia đình. Chẳng hạn như với gia chủ mệnh Đông tứ trạch thì bàn thờ nên theo hướng Bắc (Khảm), Nam (Ly), Đông Nam (Tốn) hay Đông (Chấn); còn với gia chủ mệnh Tây tứ trạch thì nên đặt theo hướng Tây Bắc (Càn), Tây Nam (Khôn), Tây (Đoài) hay Đông Bắc (Cấn).

Lựa chọn ví trí phù hợp đặt bàn thờ gia tiên trong nhà

  • Không đặt bàn thờ gia tiên ở lối đi lại

Lối đi lại chính xác là nơi ồn ào nhất trong bất kỳ ngôi nhà nào. Việc đặt bàn thờ đứng ở lối đi lại không khác gì gia chủ đang tự đánh mất vận may, tài lộc của mình. Bàn thờ là nơi linh thiêng rất cần sự yên tĩnh vậy nên tránh đặt ở vị trí này là cách giúp gia chủ tích may mắn, tài lộc.

  • Với nhà nhiều tầng, phòng thờ gia tiên nên nằm ở tầng cao nhất.

Bàn thờ được đặt ở vị trí mà phía trên là nóc nhà cao hơn nữa là bầu trời hoàn toàn không bị bất kỳ phòng ốc nào đè lên. Nhưng nếu không thể dùng phòng ở tầng trên để đặt bàn thờ mà phải chọn tầng giữa, tầng dưới thì gia chủ nên bố trí bàn thờ ở vị trí sao cho tránh phía trên bàn thờ là nhà tắm, nhà vệ sinh hoặc giường ngủ đè lên, tránh phía dưới bàn thờ là bếp lửa.

  • Không được kê bàn thờ gia tiên hướng trực tiếp với cửa

Khi bày trí bàn thờ gia tiên cũng phải chú ý đến vị trí kê bàn thờ bởi chỉ cần chút sơ sót cũng có thể khiến vận xui ập đến. Khi kê bàn thờ gia tiên, gia chủ nên tránh các vị trí hướng trực tiếp ra cửa chính, bên dưới cửa sổ. Trong lý luận phong thủy học, việc kê bàn thờ hướng trực tiếp với cửa sẽ làm thoát khí gây nên những bất trắc, không may mắn cho gia chủ.

  • Không đặt bàn thờ gia tiên ở những nơi quá lộ liễu

Tránh đặt bàn thờ ở những nơi mà người ngoài bước vào nhà đã có thể nhìn thấy hết bàn thợ từ bài vị đến hình ảnh tổ tiên để đảm bảo tính tôn nghiêm, trang trọng cho không gian thờ cúng của gia đình.

ANAMO ban tho hy vọng với bài tổng hợp này bạn đã có thêm nhiều kiến thức hữu ích trong cách bày trí bàn thờ gia tiênsao cho hợp phong thủy để đón vận may, tài lộc vào nhà nhé!

 

Nơi bạn tìm thấy những mẫu bàn thờ đẹp, hiện đại