Hướng dẫn bài trí bàn thờ ông Địa

Cùng với bàn thờ gia tiên, bàn thờ thần tài chiếm một vai trò rất quan trọng trong thờ cúng, bàn thờ ông địa là biểu tượng cầu may, cầu tài trong mỗi gia đình.

Theo chuyên gia phong thủy Phạm Cương, bàn thờ thần tài rất quan trọng đối với các cơ sở kinh doanh vì theo quan niệm của người Việt, ông thần tài giống như “quý nhân phù trợ” để mang lại nguồn tài lộc cho họ. Vì vậy, khi đặt bàn thờ thần tài cần quan tâm đến cả vị trí và hướng đặt.

ban-tho-than-tai

Theo nguyên tắc chung nhất, bàn thờ thần tài nên đặt ở vị trí thông thoáng, nơi mọi người ra vào có thể quan sát được. Ngoài ra, bàn thờ thần tài phải có chỗ tọa vững chắc vì vậy lưng bàn thờ nên dựa vào tường hoặc tủ kệ cố định. Về hướng, bàn thờ tốt nhất nên quay về hướng tốt so với tuổi của chủ nhà. Bên cạnh đó, cần quan tâm thêm đến trạch khí của ngôi nhà cũng như bố cục của phòng ốc để có lựa chọn tối ưu.

Trong nhiều trường hợp, bàn thờ thần tài vẫn có thể xoay chéo 45 độ so với tường. Khi đó, phía sau lưng cần có bức vách che góc nhọn của tường hoặc những đồ trang trí như lọ lộc bình… để làm vững lưng ban thờ.

>> Xem địa chỉ bán bàn thờ treo tường 2 tầng gia tiên uy tín.

Câu hỏi:

1. Làm thế nào để lập bàn thờ thần tài, thổ dịa đúng cách?
2. Làm thế nào khấn thần tài thổ địa đúng cách?
3. Làm thế nào bố trí bàn thờ thần tài thổ địa đúng cách?
4. Làm thế nào để lễ thần tài thổ địa đúng cách?

Trả lời:

Văn khấn thần tài: Ngày mùng 10 AL hàng tháng là ngày cúng Thần Tài

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)
– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.
– Kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị chánh đức Tôn thần.
– Kính lạy chư vị các Quan Thần linh cai quản bản địa.
– Con cung thỉnh Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.
– Cung thỉnh Ngũ phương Ngũ thổ Long thần
– Cung  thỉnh bản gia  bản thổ tiền hậu địa chủ Tài thần

Tín chủ chúng con là………………………………………………………….
Ngụ tại……………………………………………………………………
Hôm nay là ngày…….tháng…….năm……………………………….

Chúng con thành tâm biện lễ nén hương ngát bát nước trong, lễ vật kim ngân, nhang đăng trà quả và các thứ cúng dâng, biện ra trước án kính thỉnh ngài Thần Tài cùng chư vị lai lâm trước án, chứng giám lòng thành, chấp hưởng lễ vật, chấp sự kêu cầu, phù trì chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm….Đầu năm chí giửa , nửa năm chí cuối được tai qua nạn khỏi , điều lành mang đến , điều dữ mang đi , cầu tài được tài , cầu lộc được lộc , cầu bình an được bình an . Có người có của , được nhân an vật thịnh , đi đến nơi về đến chốn , làm ăn được thông đồng bén giọt, đầu xuôi đuôi lọt, vạn sự như ý.

Nay con lễ bạc tâm thành, nhất tâm kính lễ.

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

Những lưu ý khi thờ cúng thần tài – ông địa

1. Tuy thờ cúng, bàn thờ đứng hiện đại để dưới đất, nhưng các vị này rất ưa chuộng sự sạch sẽ, sáng sủa. Vì vậy, trong quá trình thờ cúng, ta nên giữ cho các vị này luôn sạch sẽ bằng cách tắm rửa thường xuyên bằng nước sạch. Khi trời mưa to, các bạn bê Thần Tài, Ông Địa, Ông Cóc cho vào một cái thau sạch và để tắm mưa ngoài trời độ 15phút. Sau đó mang vào lau khô, xịt nước thơm và thắp hương xin. Nhiều lần thấy rất Linh diệu

2. Khi cúng TT- ÔĐ, người ta thường cúng nhiều thứ, nhưng có lẽ các vị này thích nhất là đồ ngọt. Thịt quay, bánh hỏi, chuối, bưởi…. Nếu ở Sài Gòn, nên mua tiền giấy cúng riêng Thần Tài – Ông Địa, người ta làm sẵn cả một bộ, trong đó có tiền Quý Nhân (Âm và Dương – Tức là những tờ giấy gập đôi màu đỏ có đục những hình Thần Tài khắp bề mặt).

3. Cách thắp nhang : Khi mới lập bàn thờ, ta nên thắp nhang liên tục trong 100 ngày để bàn thờ tụ Khí. Tuyệt đối không vì sợ tốn điện mà tắt đèn trên bàn thờ, vì những ngọn đèn đó giống như những ngọn Hải Đăng dẫn đường cho các vị giáng xuống trần. Trong 100 ngày đó mỗi sáng chỉ cần thay nước và thắp một nén nhang. Những lúc cần cầu xin điều gì thì thắp 3 nén cắm theo hàng ngang. Những ngày rằm, mùng một, lễ, tết thắp 5 nén theo hình chữ thập. Nên chọn loại nhang cuốn tàn (giữ được tàn), sau một thời gian sẽ có bát nhang rất đẹp và tụ Khí rất tốt. Chỉ đến ngày 23 tháng Chạp mới rút chân nhang (khi bát nhang quá đầy chân nhang) và đem hóa cùng tiền giấy. Khi hóa xong nhớ đổ một chút rượu vào đám tro.

4. Không để hoa, lá héo úa trên bàn thờ vì khi đó dẫn đến làm ăn khó khăn

Tụ Thủy – Một cách giữ tiền bạc khỏi trôi đi.

Một số người trong miền Nam, khi cúng Thần Tài – Ông Địa, thường cúng kèm theo một đĩa tỏi có5 củ tươi nguyên đẹp đẽ hay nhiều khi là cả một bó tỏi. Họ cho rằng : ông địa thích tỏi lắm nên ta đặt trước mặt ổng là đúng cách, cho ổng có phương tiện để bài trừ ” các đạo chích vong binh ” ám muội.Người âm chớ cũng có người tốt kẻ xấu như thường, giống y người dương mình vậy. Tuy nhiên, qua nghiên cứu, dienbatn cho rằng, họ dùng bó tỏi đó để phòng chống các Tà sư làm ác, phá hoại bàn thờ nhà người ta bằng Bùa, Ngải. Tỏi có tác dụng tránh được điều đó ( Các người luyện Bùa, Ngải thường kiêng ăn Ngũ Vị Tân : Hành, Hẹ,Tỏi,nén, Kiệu ).

Cách đặt bàn thờ

Nguyên tắc đặt bàn thờ Thần Tài – Ông Địa là phải từ bàn thờ, ông Địa và Thần Tài phải quán được hết sự vào ra của khách. Có thể đặt theo hướng tốt của chủ nhà, có thể đặt theo cách hứng lấy dòng Khí bên ngoài khi vào nhà. Có thể dùng phương pháp Điểm Thần Sát để tính, chọn lấy các cung THIÊN LỘC,QUÝ NHÂN  để đặt vị trí bàn thờ. HƯỚNG BÀN THỜ THEO CUNG TỐT CỦA GIA CHỦ.

Bạn nên tham khảo ý kiến của chúng tôi nếu có ý định sắp xếp lại bàn thờ ông địa nhé!

Nơi bạn tìm thấy những mẫu bàn thờ đẹp, hiện đại