Hoành phi câu đối trên bàn thờ gia tiên có ý nghĩa gì ?

Hoành phi câu đối là một phần nội thất trong các kiến trúc nhà thờ họ, từ đường dòng họ của các vùng miền Trung, miền Bắc đặc biệt là thường xuất hiện trong các mẫu bàn thờ gỗ, nhà thờ họ của các tỉnh ven biển như Hải Phòng, Thái Bình, Nam định…..Việc làm hoành phi câu đối trên bàn thờ gia tiên nhà thờ họ không chỉ có tác dụng làm đẹp thêm không gian thờ cúng mà còn thể hiện được sự gia phong, cốt cách và những truyền thống tốt đẹp của cả dòng họ và gia đình.

ban-tho-gia-tien

Vậy hoành phi câu đối là gì và có ý nghĩa như thế nào ?

Hoành phi trên bài thờ đẹp hcm theo nghĩa là một tấm bằng nằm ngang là một bức thư họa nghĩa là bức tranh được vẽ bằng chữ. Hoành phi, Câu đối là một trong những loại hình văn hóa rất phổ biến ở nước ta khi được in, khắc trên giấy hay các vật liệu khác nó trở thành một sản phẩm văn hóa thú vị và khi đặt trong đình, đền, nhà thờ họ, nhà ở…lại có ý nghĩa tâm linh lớn

 

Một số mẫu câu đối thường dùng treo bàn thờ gia tiên hiện nay

  • Về nguyên tắc của câu đối: Khi viết câu đối, nếu chọn được câu chữ tuân theo nguyên tắc sau thì đôi câu đối được gọi là chỉnh đối hay đối cân. Có Đối ý và đối chữ

Đối ý: hai ý đối phải cân nhau mà đặt thành hai câu sóng nhau.

Đối chữ: phải xét hai phương diện thanh và loại.

  • Về thanh:thanh bằng đối với thanh trắc và ngược lại.

‘Ngày tháng yên vui nhờ phúc ấm

Cần kiệm sớm hôm dựng cơ đồ.’

‘Tổ tiên xưa vun trồng cây đức lớn

Con cháu nay giữ gìn nhớ ơn sâu.’

‘Noi gương tiên tổ truyền thống anh hùng muôn thưở thịnh

Nối nghiệp ông cha phát huy khí thế vạn đời vinh.’

‘Lấy trung hiếu trì gia bền vững

Dùng đức nhân xử thế lâu dài.’

‘Phúc ấm trăm năm Tổ tiên còn để lại

Nề nếp gia phong con cháu phải giữ gìn.’

 

‘Nhờ thọ đức ông cha đã dựng

Đạo tôn thần con cháu đừng quên.’

‘Tổ tiên tích đức ngàn năm thịnh

Con cháu nhớ ơn vạn đại vinh.’

Vậy lựa chọn hoành phi câu đối bằng chất liệu gì thì đúng ?

Lựa chọn một bức hoành phi, câu đối mang ý nghĩa cho nhà thờ họ là một điều không đơn giản. Thông thường phần hoành phi câu đối thường được sử dụng bằng gỗ sơn son, thiếp vàng, chữ trên câu hoành phi và câu đối màu đen, đỏ, vàng tùy vào cách phối màu của nghệ nhân. Người ta cũng có thể thay hoành phi bằng các cuốn thư với các đường nét chạm khắc tinh xảo hoặc bằng đồng đúc sẵn với ý nghĩa tương tự như hoành phi.

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo do ANAMO chúng tôi sưu tầm từ các tài liệu thờ cúng có uy tín. Rất mong bài viết sẽ giúp ích được cho các bạn phần nào trong công cuộc thiết kế thi công nhà thờ, từ đường dòng họ hay bàn thờ gia tiên gia đình.

Nơi bạn tìm thấy những mẫu bàn thờ đẹp, hiện đại