Công dụng và cách lựa chọn mâm bồng

Cứ mỗi độ Tết đến Xuân về, gia đình nào cũng có mâm ngũ quả dâng lên bàn thờ tổ tiên, ông bà. Mâm ngũ quả bên cành đào, câu đối đỏ, bức tranh tết, bánh chưng xanh… tạo nên khung cảnh ấm áp của mỗi gia đình khi tết đến xuân về.Mâm ngũ quả trên mẫu tủ thờ gia tiên thường bày trên một cái mâm bằng gỗ tiện, sơn son, có chân, gọi là mâm bồng.

tu-tho-nho

Nếu không có mâm bồng, có thể bày trên một cái đĩa to, nhưng phải đặt trên cặp bánh chưng để tạo dáng cao, uy nghiêm, thành kính. Trong bài viết này ban tho anamo sẽ đưa tới quý bạn đọc một số công dụng chính và cách lựa chon mâm bồng phù hợp !

Công dụng của mâm bồng trên bàn thờ gia tiên

Theo quan niệm “mặt trời mọc ở hướng đông và lặn ở hướng tây”. Vì thế khi bình minh loé rạng muôn hoa đua nở và đến khi hết một ngày của mặt trời thì kết trái. Đó chính là quy luật vận động của tự nhiên, của vũ trụ và vạn vật .

  •  Nếu bàn thờ treo chung cư chỉ đặt một mâm bồng thì mâm bồng đó dùng để bày ngũ quả. Tuy nhiên hiện nay người ta không còn quan trọng quá về việc phải bày đủ ngũ quả. Tuỳ theo từng địa phương, từng mùa mà mỗi gia đình dâng lễ vật lên tuỳ tâm và lòng thành kính.
  • Mâm bồng trên bộ bàn thờ tủ thờ gỗ nhỏ dùng để đựng hoa quả, trầu cau, tiền mã dâng lên tiên tổ để bày tỏ lòng thành kính và sự báo hiếu đối với tiên tổ. Tuỳ  theo từng gia đình và kích thước bộ bàn thờ mà có thể có 1, 2 hay 3 mâm bồng.
  • Nếu có 3 mâm bồng thì mâm bồng ở giữa thường có kích thước to hơn hai mâm bên cạnh. Thông thường mâm bồng ở giữa dùng để đựng trầu cau, tiền mã. Mâm bồng bên trái (tức hướng Đông) dùng để đựng hoa và mâm bồng bên phải (tức hướng Tây) dùng để đựng quả.

Lựa chọn mâm bồng như thế nào là tốt nhất?

Mâm bồng có nhiều kích thước, hoạ tiết, hoa văn khác nhau như: lưỡng long chầu nguyện, long phụng, hoa sen, chim hoa,…Mỗi hoạ tiết mang những ý nghĩa riêng và sự độc đáo của nó. Vì thế không quá khó khăn để mỗi gia đình lựa chọn được cho mình mâm bồng phù hợp .Hiện nay có rất nhiều loại mâm bồng với kích thước, kiểu dáng, chất liệu khác nhau. Tuy nhiên chất liệu bằng đồng là được sử dụng phổ biến nhất.

Mâm bồng bằng đồng là sự kết hợp hài hoà ngũ hành cùng những tinh tuý của đất trời. Hơn nữa chất liệu đồng vừa bền đẹp, có tuổi thọ lâu dài và mang đến nhiều may mắn, tài lộc và thịnh vượng cho gia chủ nên rất thích hợp dùng làm đồ thờ cúng.

Để chọn được cho bàn thờ tủ thờ gia đình mình một bộ mâm bồng ưng ý ANAMO ( công ty bán bàn thờ treo tường tại tphcm) khuyên quý bạn đọc nên đến với các làng gốm hay các cơ sở bày bán mâm bồng có uy tín và đảm bảo chất lượng sản phẩm tuyệt đối.

Nơi bạn tìm thấy những mẫu bàn thờ đẹp, hiện đại