Có nên chuyển bát hương khi chuyển bàn thờ gia tiên sang nhà mới hay không ?

Khi chuyển nhà có chuyển bát hương không? Đây là một vấn đề mà rất nhiều người hay gọi điện hỏi Hoa Vinh. Nhận thấy đây là vấn đề chung mọi người hay quan tâm nên hôm nay nội thất phòng thờ cao cấp ANAMO xin được giải đáp chung cho tất cả, hy vọng nó sẽ góp thêm phần thông tin cho các bạn về việc di chuyển bát hương khi chuyển bàn thờ gia tiên sang nhà mới.

ban-tho-gia-tien

Bát hương không chỉ là biểu tượng tâm linh trong tín ngưỡng thờ cúng, mà còn là nơi chứa đựng những ý nghĩa nhân văn được thể hiện bằng lòng thành, lòng tưởng nhớ của con cháu với gia tiên tiền tổ. Trên bàn thờ thường có 3 bát hương đại diện cho:

  • Bát hương thờ thần linh: thờ các vị thổ công, long mạch của ngôi nhà, mang tính chất phong thủy. Cầu cho vượng khí tràn trề, xua đuổi tà khí, gia đình êm ấm, hòa thuận.
  • Bát hương thờ gia tiên: thờ cúng các thế hệ bậc trên đã mất, cầu mong cho con cháu được phù hộ, sức khỏe dồi dào, làm ăn thành đạt.
  • Bát hương thờ Phật : đây là bát hương cao nhất, được đặt ở chính giữa, là nơi thể hiện tín ngưỡng của mỗi gia đình với đức Phật (kể cả với các gia đình theo đạo Công giáo hay các đạo giáo khác). Bát hương này để cầu mong những điều tốt đẹp nhất đến với mỗi thành viên, giải trừ tai ương, vận hạn.

Những chú ý khi chuyển bát hương sang nhà mới

Vì bát hương trên bàn thờ chung cư cao cấp là vật linh thiêng, nên khi vận chuyển cũng cần phải tuyệt đối cẩn thận, không được để xảy ra sai sót. Dưới đây là những lưu ý trong quá trình chuyển bát hương:

  • Vì bát hương làm bằng sứ nên cách tốt nhất là đặt trong hộp các tông, bên dưới và xung quanh chèn các miếng xốp để tránh nứt vỡ. Có thể đặt 3 bát hương trong 3 hộp các tông nhỏ, nếu đặt chung thì cần tránh các bát hương va chạm với nhau khi qua những đoạn đường xóc, gồ ghề.
  • Chuyển bát hương phải được chuyển thẳng từ nhà cũ sang nhà mới, tuyệt đối không được mang bát hương sang để nhờ nhà người khác. Khi đó các vị thần linh cũng như gia tiên sẽ ở lại tại nhà đó, điều này có thể coi là đại kỵ trong tín ngưỡng thờ cúng.
  • Bát hương là vật linh thiêng nên tránh để chung hoặc đặt cạnh những món đồ không sạch sẽ như chậu cây, thùng đựng rác, chổi, xẻng hót… Một số người cẩn thận thậm chí chở riêng bằng xe máy, phía sau có người bê đỡ. Hoặc nếu sử dụng dịch vụ chuyển nhà trọn gói thì có thể đặt nhờ lên phía trước cabin, cạnh tài xế.

Làm lễ xin dời bát hương trước khi chuyển nhà

Việc làm lễ xin dời bát hương khá đơn giản, bạn chỉ cần sắm sửa và bày lễ lên bàn thờ cũ như sau:

  • Một mâm lễ mặn bao gồm: một con gà, một đĩa xôi trắng, đĩa thịt, có thể thêm món xào nấu tùy chọn.
  • Đĩa hoa cúng, một đĩa trái cây theo mùa.
  • Tiền vàng, hương nhang, trầu cau, muối nước…

Sau đó đọc bài khấn xin dời bát hương: xưng tên tuổi, địa chỉ, mời thần phật, thổ công và gia tiên về chứng giám và dời cùng sang nhà mới. Sau khi đọc văn khấn thì đợi khi nhang cháy hết 2/3 là đã có thể hóa vàng, hạ mâm lễ xuống và chia lộc cho con cháu. Ở bước này, nếu gia đình có điều kiện thì có thể mời thầy về làm lễ cho trang trọng và đẩy đủ nghi thức hơn.

Đọc tới đây, có lẽ bạn đã phần nào có câu trả lời cho trăn trở Chuyển nhà có chuyển bát hương kèm bàn thờ treo tường gỗ không ?. Như vậy, khi chuyển nhà có chuyển bát hương theo là cách phù hợp với tín ngưỡng, tập quán của dân tộc ta. Chỉ cần bạn thực hiện với lòng thành tâm và lễ lạc như trên là đã có thể hoàn toàn yên tâm khi tiến hành chuyển nhà.

 

Nơi bạn tìm thấy những mẫu bàn thờ đẹp, hiện đại