Chú ý quan trọng khi để bàn thờ Phật chung với gia tiên

Bàn thờ Phật trong nhà là để chúng ta cầu phúc đức, bình an cho nên tuyệt đối không nên sơ sài. Tượng Phật rất linh thiêng, vì vậy chúng ta nên chú ý đến những điều kiêng kỵ để tránh mang lại những điều không may đến cho gia đình khi để bàn thờ phật treo tường chung với gia tiên.

Cách bài trí ban thờ Phật

ban-tho-gia-tien

Bát hương trên bàn thờ đẹp luôn luôn sạch sẽ, không có những cây hương thừa và nhiều gốc nhang, thường được thu dọn như mới thắp hương lần đầu.Vật phẩm cúng dường phải được đảm bảo xanh tươi, tinh khiết không được để hoa quả héo thối. Tốt nhất, mỗi ngày hai lần sớm tối, có khóa lễ niệm Phật, tụng kinh, thắp hương, rót nước.

Cúng Phật chỉ cần cúng hoa thơm, quả sạch, nước tinh khiết, xôi chè hoặc cơm trắng, (cúng chay) không cần cúng thức ăn khác.Bàn thờ phải luôn sạch sẽ và sáng chiều thường xuyên thắp nhang. Tượng Phật, Thần Thánh hoặc vật thể thiêng liêng phải đặt trên bàn kệ cao. Đèn trên bàn thờ luôn bật sáng nhằm thu hút năng lượng Dương.

Hương đốt phải tốt và mới, mỗi lần thắp một cây hương là đủ. Không nên thắp nhiều hương quá một lúc, làm cho không khí trong nhà mất tinh khiết.

Cách lập bát hương thờ Phật

Để lòng thành được trọn vẹn hơn, gia chủ nên chọn ngày, đến chùa nhờ sư chùa tụng kinh bốc bát hương thờ Phật, tượng Phật cũng có thể mang lên chùa để khai quang (nhớ ghi rõ tên, tuổi, địa chỉ, bát hương thờ Phật,…). Hình và Tượng Phật khi chúng ta thỉnh về cần phải lau chùi thật sạch thật tinh khiết, khăn và thau chậu phải đảm bảo còn mới, có thể sử dụng rượu, nước hoa thơm, nước lá bưởi…

Khi lên chùa xin tượng Phật về thờ, bát hương đã được nhà chùa thắp chân nhang, gia chủ mang về nhà thắp 3 cây nhang lên bát hương bàn thờ Phật, thắp thêm 3 cây nhang mới khắp các bàn thờ trong gia đình. Như thế đã hoàn tất việc thỉnh bàn thờ Phật.

Những điều không nên khi đặt bàn thờ Phật trong nhà.

 • Không được vứt hoặc ném tượng Phật vào một góc
 • Không nên mua quá nhiều tượng về nhà.
 • Không được đặt tượng tại những nơi không sạch sẽ, ẩm thấp.
 • Không lấy gỗ đã qua sử dụng để làm bàn thờ.
 • Không được cất tượng Phật trong tủ kín
 • Không nên thờ quá ba vị Phật trong nhà
 • Không đặt bàn thờ ở lối đi lại, điều này sẽ làm ồn ào, mất đi sự thanh tịnh của nơi thờ cúng.
 • Không đặt giường ngủ phía sau bàn thờ.
 • Không nên đặt tượng trong phòng ngủ.
 • Tranh ảnh Phật không nên cuộn tròn lại
 • Nếu trong nhà hàng, cửa hàng ăn uống thờ Quan âm sẽ không thích hợp bởi Quan âm vốn thanh tịnh, tinh khiết và ăn chay.
 • Đại kỵ đặt bàn thờ bên dưới cầu thang, bên dưới xà nhà, nằm ở tầng dưới phòng toilet, sát phòng tắm, đối diện trực tiếp với cửa phòng toilet, đối diện trực tiếp với cầu thang, phòng ngủ hay bàn ăn

Nều nhà ở quá chật hoặc ở ký túc xá công cộng, có nhiều người cùng chung một phòng, thì rất bất tiện khi tiến hành khóa tụng, có thể lấy kinh Phật thay cho tượng Phật đặt ở bàn thờ một vị trí thích đáng, cũng không cần đốt hương đốt đèn, nến, không dâng hoa, dâng nước v.v…

Nơi bạn tìm thấy những mẫu bàn thờ đẹp, hiện đại