Cách sắp đặt đồ thờ cúng bàn thờ gia tiên đúng quy cách

Đạo lý uống nước nhớ nguồn đã đi vào truyền thống và trở thành phong tục được truyền lại bao đời nay. Dù ở đâu tùy theo cách thức có đôi chút khác nhau nhưng nơi quan trọng nhất ngôi nhà chính là bàn thờ gia tiên. Vậy sắp xếp, bài trí trên bàn thờ gia tiên thế nào cho đúng? Cùng ANAMO tham khảo một số lưu ý cách sắp đặt bàn thờ gia tiên đúng quy cách nhé !

cach-sap-dat-ban-tho-gia-tien

Cách sắp đặt đồ thờ cúng trên bàn thờ gia tiên

Cách trang trí và sắp đặt đồ thờ trên bàn thờ gia tiên không chỉ thể hiện sự tưởng nhớ, biết ơn tới tổ tiên của mình mà còn là nơi gửi gắm những ước nguyện của người còn sống, giáo dục truyền thống cho con cháu noi theo. ANAMO sẽ chia sẻ kinh nghiệm cách bài trí đồ thờ cúng bàn thờ gia tiên qua bài viết này.

Vị trí đặt bát hương trên bàn thờ gia tiên

Trên bàn thờ gia tiên, quan trọng nhất là bát hương. Nó được ví như ngôi nhà để tâm linh các cụ có thể về.Thông thường có 1 đến 3 bát hương, bát hương ở giữa thờ chung thần linh thổ địa, bát hương hai bên là thờ gia tiên và bà cô, ông mãnh.

cach-sap-dat-ban-tho-gia-tien

  • Tối kị dùng bát hương màu vàng để thờ gia tiên. Bởi đây được coi là màu Hoàng Đế, chỉ dành để thờ thần, quan, các vị có chức tước trong hoàng tộc thời trước.
  • Vị trí đặt bát hương phải có điểm tựa, thông thường là ở vị trí chính giữa bàn thờ (hơi lùi về phía sau để phía trước đặt các đồ cúng khác).

Vị trí đặt mâm ngũ quả bàn thờ

cach-sap-dat-ban-tho-gia-tien

Thông thường vào các dịp lễ Tết thì mâm ngũ quả sẽ được xếp ở chính giữa bàn thờ. Những vật phẩm thờ cúng như đường và bánh kẹo sẽ được bày trí xung quanh. Với các hộ gia đình có bàn thờ gia tiên nhỏ một bát hương thì mâm ngũ quả thường để bên phải (tay trái nhìn vào, tay phải nhìn ra), lọ hoa để bên trái. Ở giữa để 5 chén nước nhỏ, còn tiền vàng, trầu cau, bánh kẹo, thuốc lá, bánh chưng…

Vị trí của lọ đựng hương trên bàn thờ gia tiên

Khi sắp xếp đồ thờ trên bàn thờ, lọ đựng hương được đặt bên phải bàn thờ, nên mua loại được làm bằng gốm.

Vị trí đặt lọ lộc bình trên bàn thờ gia tiên

Thông thường sắp xếp đồ thờ trên bàn thờ gia tiên có 1 lọ để cắm hoa vào ngày mùng 1 hay rằm hàng tháng. Vào ngày thường, lọ này thường để không, nên người xưa còn gọi là “độc bình”.

Trên bàn thờ chỉ nên để 1 lọ cắm hoa, đặt ở bên tay trái (hướng Đông) theo quan niệm “Đông bình Tây quả”. Ngày nay không ít gia chủ để 2 lọ hoa đối xứng nhau trên bàn thờ gia tiên, điều đó không đúng. Có thể mua hai lọ lộc bình lớn để trưng bày chơi trong nhà chứ không nên đặt cùng lúc lên bàn thờ.

Vị trí giá nến trên bàn thờ

Trên bàn thờ gia tiên, nên sử dụng giá nến làm bằng đồng hoặc gỗ, tốt nhất là bằng đồng.

Vị trí đặt cây vàng khối trên bàn thờ gia tiên

Cây vàng khối có thể được đặt ở hai bên bát hương. Nhưng cây đặt ở bên trái bát hương (tính theo hướng bàn thờ) nên cao hơn bên phải, theo nguyên tắc Tả Thanh Long, Hữu Bạch Hổ. Người xưa có câu: “Thà để Long cao ngàn trượng chứ không để Hổ ngẩng cao đầu”.

 

Vị trí về khay, cốc đựng nước thờ

Mỗi lần thắp hương, cần thay nước thờ cho thanh tịnh.

Thông qua bài viết sắp xếp đồ thờ cúng bàn thờ gia tiên trên , ANAMO muốn nhắn nhủ tới quý bạn đọc rằng nếu việc thờ cúng không tốt, vị trí bàn thờ, sắp xếp các đồ thờ như bát hương không phù hợp sẽ ảnh hưởng xấu đến vận khí và sự may mắn của gia chủ… Vậy nên hãy cân nhắc và có sự chuẩn bị tốt trước khi thực hiện các bước trong cách bài trí trên bàn thờ gia tiên của gia đình bạn.

 

Nơi bạn tìm thấy những mẫu bàn thờ đẹp, hiện đại