Cách đặt bàn thờ tủ thờ đúng phong thủy ( Phần 2 )

Như ở phần trước ANAMO đã đưa tới quý bạn đọc một số lưu ý quan trọng trong việc bày trí bàn thờ tủ thờ giữa hai không gian phong cách sống hiện đại và cổ truyền khác nhau như thế nào. Ở phần 2 này chúng tôi sẽ giới thiệu tới quý bạn đọc một số lưu ý nhỏ khác vẫn xoay quanh việc bố trí bàn thờ tủ thờ như thế nào sao cho hợp lý phong thủy nhất

 

Lưu ý khi bày trí bàn thờ trong nhà hiện đại

Không gian thờ cúng trong những ngôi nhà hiện đại vẫn là những không gian mang tính tâm linh trong nhà ở luôn cần đặt yếu tố gần gũi và giáo dục truyền thống lên hàng đầu để kết nối các thế hệ và giữ vững gia phong nề nếp gia đình. Trong ngôi nhà hiện đại thời buổi hiện thì nhất là căn hộ chung cư phải cần thêm sự giản dị và mỹ thuật, tránh làm bàn thờ theo lối trang trí lòe loẹt cầu kỳ sẽ không hợp lý với phong cách sống của những ngôi nhà hiện đại này.

Bài trí bàn thờ tại những ngôi nhà chung cư hiện đại là điển hình cho sự luôn phải nghiêm trang nhưng không u tịch, bởi vì nhà ở gia đình (tính chất Dương) không bao giờ là một ngôi chùa hay đền – miếu – phủ – am (thiên về tính Âm, là “vãng sinh đường” cho khách thập phương).

Lưu ý riêng cho việc bày trí tủ thờ

Tủ thờ khác với bàn thờ hay bàn thờ treo tường vì đặc điểm riêng của các mẫu tủ thờ là thường có phần dưới và bên hông là tủ chứa đồ (gia phả, lịch giỗ kỵ, vàng mã hương đèn…). Nếu bệ thờ làm theo kiểu tấm đan bê tông thì cũng nên kê một tủ nhỏ hay bàn vào khoảng trống bên dưới để thuận tiện sắp xếp vật dụng vào dịp có giỗ tết.

Lưu ý bày trí bàn thờ tủ thờ

Lưu ý bày trí bàn thờ tủ thờ

Hãy lưu ý một số điều cơ bản sau đây:

  • Bàn thờ tủ thờ hoặc vật thể thiêng liêng không được nằm bên dưới (tầng trệt) phòng vệ sinh (tầng lầu).
  • Bàn thờ tủ thờ không đặt đối diện trực tiếp với cầu thang.
  • Bàn thờ tủ thờ không đặt bên dưới cầu thang. Vì đặt tượng ở những nơi này có nghĩa là người trong nhà thường xuyên bưốc qua thần thánh. -Tượng thần thánh không được đặt trong phòng ngủ đặc biệt là phòng của vợ chồng.
  • Bàn thờ tủ thờhoặc các vật thể linh thiêng (tranh ảnh hoặc tượng) không được đặt cùng chung tường với phòng vệ sinh.
  • Bàn thờ tủ thờ luôn đặt bên trong nhà hoặc có mái che.
  • Bàn thờ tủ thờ không được đặt đốì diện trực tiếp vối cửa phòng toilet.
  • Bàn thờ tủ thờ không đặt trực tiếp bên dưới xà nhà.

Bố trí bàn thờ theo thuật phong thuỷ.

Vì không phải nhà nào cũng có không gian thờ cúng rộng để bạn dễ bố trí nên để phù hợp với không gian và hợp hướng cho Bàn Thờ, bạn có thể chọn các loại bàn thờ sau cho phù hợp không gian, hướng phong thủy: Bàn thờ, bàn thờ tầng, tủ thờ, bàn thờ treo tường hoặc bàn thờ hiện đại (có đôn).

>>Tham khảo thêm các mẫu bàn thờ gia tiên bằng gỗ 

Căn cứ vào mệnh quái chủ nhà để bố trí đặt hướng bàn thờ Người mệnh Đông tứ trạch thì bàn thờ hướng vào một trong 4 hướng Khảm (Bắc), Chấn (Đông), Ly (Nam), Tốn (Đông Nam). Người mệnh Tây tứ trạch thì bàn thờ hướng vào một trong 4 hướng Đoài (Tây),Cấn (Đông Bắc), Khôn (Tây Nam), Càn (Tây Bắc)

Ngoài ra theo các nhà nghiên cứu phong thủy khuyên rằng phòng thờ có thể kết hợp với thư phòng, tiếp khách hay là nơi trà đàm, sinh hoạt gia đình trang trọng. Tránh bố trí chỗ ngủ hoặc nơi giải trí ồn ào chung với phòng thờ vì thiếu trang nghiêm và không phù hợp với tính chất trường khí của phòng thờ vốn thuộc Âm. Và vì thế tùy theo hoàn cảnh gia đình mà cách bài trí phòng thờ, kích thước bàn thờ treo tường theo tuổi có thể linh hoạt phù hợp trên tinh thần trang nghiêm, ít bị ảnh hưởng bởi các sinh hoạt khác.

Nơi bạn tìm thấy những mẫu bàn thờ đẹp, hiện đại