Cách bày trí bàn thờ gia tiên ngày cưới ở ba vùng miền

Trong đám cưới, lễ gia tiên là cách để con cháu thể hiện được sự tôn kính với ông bà, cầu mong được chứng giám việc hôn sự cũng như ban phước lành để có một khởi đầu may mắn.  Vì thế, việc chuẩn bị và sắp xếp bàn thờ gia tiên trong ngày cưới hỏi nên được lưu ý và cần cẩn trọng, tránh những sai sót không đáng có.

Cách bày trí bàn thờ gia tiên ngày cưới ở ba vùng miền

ban-tho-gia-tien

Tùy theo phong tục, tập quán của các vùng miền khác nhau mà từ đó, bàn thờ lễ gia tiên cũng có sự khác nhau.

  • Miền Bắc: bàn thờ cho lễ gia tiên thường là bàn thờ chính của gia đình, trước ngày lễ phải dọn dẹp sạch sẽ. Trên bàn thờ phải có mâm ngũ quả, có thể kết rồng phụng cho thêm phần long trọng. Hoa tươi trang trí hai bên, thường là hoa lay ơn, một con gà luộc và một đĩa xôi gấc đỏ.
  • Miền Trung: thường được chuẩn bị rất chu đáo và cẩn thận. Mâm lễ cúng có đầy đủ trầu cau, rượu trà, nến tơ hồng và không thể thiếu bánh phu thê.
  • Miền Nam: với người miền Nam, lễ cưới là một dịp vô cùng trọng đại nên yếu tố thẩm mỹ và lễ nghi luôn được đặt lên cao. Bàn thờ gia tiên được treo phông đỏ, chữ hỹ và câu đối, cặp lư đồng được đánh bóng kỹ, cặp rồng phụng phải được kết tỉ mỉ, và một bình hoa lớn.

Số mâm quả miền Nam thường là số chẵn, tương trưng cho việc “có đôi có cặp”, 4 hoặc 6 mâm là lựa chọn của nhiều gia đình. Trong khi đó, quả cưới ở miền Bắc chuộng số lẻ hơn, 5 hay 7 quả cưới là còn tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của các gia đình.

Mặc dù mỗi vùng miền khác nhau sẽ có những cách sắp xếp và trang trí bàn gia tiên khác nhau nhưng nhìn chung, một bàn lễ gia tiên ngày cưới cần phải được dọn dẹp gọn gàng, sạch sẽ, bàn lễ có thể được phủ vải đỏ, treo chữ hỷ hay câu đối về ngày cưới để thêm phần trang trọng nhưng cần có đủ: lư đồng, bát nhang, trà, rượu, nhang thơm…

Những lễ vật cơ bản trong mâm quả trên bàn thờ gia tiên gồm:

  • Trầu cau: thường là 1 buồng cau và 1 xấp lá trầu, có thể kèm thêm dăm miếng trầu têm sẵn.
  • Trà rượu: một trong những lễ vật bắt buộc phải có để ” nói chuyện cưới xin”
  • Trái cây: không kén chọn loại trái cạy nào, nhưng phải đầy mâm quả, ngụ ý chúc phúc cô dâu chú rể có cuộc sống đầy đủ sung túc sau này.
  • Bánh: ngày xưa người Bắc thường dùng bánh cốm, người Nam dùng bánh phu thê.Ngày nay , bánh cưới rất đa dạng : bánh cupcake, bánh may mắn, chocolate…
  • Gà và xôi: người miền Nam ít dùng gà xôi trong mâm quả cưới.
  • Quần áo, trang sức

Trong bài viết sau ANAMO chúng tôi sẽ giới thiệu tới quý bạn đọc chi tiết hơn về cách lựa chọn các quả vật để bày biện trên bàn thờ gia tiên trong ngày cưới hỏi trọng đại.

Nơi bạn tìm thấy những mẫu bàn thờ đẹp, hiện đại