Cách bày trí bàn thờ gia tiên chuẩn phong thủy (Phần 2)

Trong phần trước của bài viết ANAMO đã đưa tới một số chú ý quan trọng khi tiến hành bài trí trên bàn thờ đẹp gia tiên. Trong phần tiếp theo của bài viết chúng tôi sẽ tiếp tục đưa tới những thông tin xoay quanh vấn đề này , tuy nhiên những thông tin này sẽ đi sâu và quan trọng hơn các kiến thức ở bài viết trước.

Nên đặt bàn thờ gia tiên ở vị trí Trung Cung

ban-tho-gia-tien

Trong nhà ở dân gian, bàn thờ cố định tại Trung Cung (khu vực trung tâm của nhà). Bước vào cửa chính có thể gặp bàn thờ gia tiên và bộ bàn ghế tiếp khách, là một xếp đặt quen thuộc, hài hòa với cấu trúc không gian nhà ở truyền thống vốn có hàng hiên và sân vườn bao bọc chung quanh. Còn nhà ở hiện đại với diện tích và cấu trúc không gian khác xưa, điều kiện sống và quan niệm trong sinh hoạt cũng có nhiều thay đổi, cách bố trí bàn thờ treo tường thờ Ông bà trở nên đa dạng hơn, và cũng có nhiều vấn đề ưu tư hơn.

Có thể đặt bàn thờ gia tiên trên tầng thượng

kich-thuoc-ban-tho-theo-tuoi

Lưu ý bày trí bàn thờ tủ thờ

Nhà phố hiện nay phổ biến cách đặt phòng thờ trên tầng thượng, vừa thoáng khí vừa có khoảng rộng sân thượng để tập trung nhiều người vào các dịp giỗ tết, giảm các va chạm trong sinh hoạt hàng ngày. Nhưng cũng có một số gia đình không muốn đưa bàn thờ lên tầng cao với lý do: khó khăn cho người lớn tuổi khi chăm lo hương khói, quét dọn bàn thờ, và đặt lên cao quá sẽ có cảm giác xa cách.

Thực ra mỗi ngày một vài lần đi lên phòng thờ thì cũng như tập thể dục vậy thôi, đồng thời nên giáo dục cho thế hệ trẻ ý thức hướng về tổ tiên, cả gia đình có thể thay phiên nhau hương khói chẳng hề nặng nhọc chút nào.

Cách đặt các vật dụng thờ cúng trên bàn thờ gia tiên

  • Bát hương: Quan trọng nhất của bàn thờ là bát hương. Nó được ví như ngôi nhà để các cụ trong gia đình đi về vậy. Bát hương vốn là vật vô tri, chỉ sau khi thực hiện các thủ tục “bốc bát hương” thì bát hương đó mới có tác dụng làm vật cắm nhang khi thờ cúng. Nếu bát hương không được bốc đúng cách cũng giống như nhà không chủ. Khi đó Thần, Phật, Tổ tiên giáng lâm độ trì thì ma quỷ cũng chen chân theo để quấy phá gia chủ.
  • Cây vàng khối: là vàng mã có đủ 5 màu dành cho bàn thờ gia tiên nên dùng màu xanh, đỏ, mua về bọc băng dính lại cẩn thận ( băng dính trắng để thờ được lâu) và câu đặt bên trái bát hương( tính theo hướng bàn thờ) phải cao hơn cây bên phải vì: Tả Thanh Long ( cây màu xanh ) – Hữu bạch Hổ- có câu ca rằng: Thà cho Long cao ngàn trượng chứ không để hổ ngẩng cao đầu.
  • Lọ lộc bình: Thường thờ 01 lọ để cắm hoa vào ngày mùng 1 và 15 Âm, ngày thường để không, nên xưa gọi là Độc bình. Nay người hiện đại mua 02 lọ thờ đối xứng là không đúng, 02 lọ mua chỉ để chơi trong nhà ko được đặt lên ban thờ. Lọ độc binh thường đặt bên tay trái -hướng đông – theo quan niệm: đông bình tây quả.
  • Giá nến: thường bằng đồng hoặc gỗ, tốt nhất là đồng
  • Khay cốc đựng nước thờ: nước thanh tịnh được thay vào mỗi lần thắp hương: nén nhang chén nước.
  • Lọ đựng hương: đặt bên phải bàn thờ, làm bằng gốm…Tùy theo kinh tế của gia chủ có những vật thờ khác nhau nhưng nhất thiết trên ban thờ phải đảm bảo 05 yếu tố: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ.

Hy vọng rằng qua 2 phần của bài viết “Cách bày trí bàn thờ gia tiên chuẩn phong thủy” của ANAMO thì phần nào quý bạn đọc sẽ có được cho mình những kiến thức cơ bản trong việc bày trí sắp xếp bàn thờ treo tường gỗ mít thờ gia tiên cho gia đình mình sao cho chuẩn phong thủy đem lại tài lộc cho thành viên trong nhà. Hẹn gặp lại quý bạn đọc trong những bài viết sau !

Nơi bạn tìm thấy những mẫu bàn thờ đẹp, hiện đại