Các chất liệu gỗ phổ biến làm bàn thờ gia tiên

Thờ cúng Tổ tiên với ban tho gia tien là một trong những truyền thống văn hóa có từ xa xưa của Người Việt Nam.

Đây cũng là một trong những phong tục tập quán vừa mang tính nhân văn, vừa thể hiện tinh thần “uống nước nhớ nguồn”. Bàn thờ gia tiên là nơi tôn kính cần được chú ý khi thiết kế và đặc biệt là việc lựa chọn chất liệu.

ban-tho-gia-tien

Do đó, chất liệu phù hợp làm bàn thờ nhất sẽ là gỗ tự nhiên. Loại này, thường có nhiều ưu điểm vượt trội về độ chắc chắn, bền đẹp, thẩm mỹ cao. Tuy nhiên, không phải cây gỗ tự nhiên nào cũng thích hợp để làm ban thờ, hãy cùng ANAMO tìm hiểu xem những loại gỗ nào phù hợp để làm bàn thờ gia tiên nhé!

3 chất liệu gỗ phổ biến làm bàn thờ gia tiên

                                                            Anamo ABT-10

Gỗ Mít làm bàn thờ gia tiên

Gỗ Mít có màu vàng sậm, để lâu ngả sang màu đỏ sậm. Cây Mít khắp thân có quả mọc cây, mang hình tượng con cháu đầy đàn. Hơn nữa cây mít ở nước ta gần như vùng nông thôn nào cũng có tương đối lớn, đa số dân ta vẫn khó khăn nên dùng những loại cây có sẵn lại đủ lớn để dùng. Nhưng hiện nay cây Mít lớn cũng dần ít đi, cây lại sinh trưởng chậm, nên việc các tấm gỗ to, đủ rộng để làm mặt bàn thờ ngày càng khan hiếm và thường phải ghép 2-3 miếng gỗ nhỏ lại thành tấm lớn.

Gỗ Mít dễ tìm, và cây mít ở nước ta gần như vùng miền nông thôn nào cũng có trồng tương đối lớn, bàn thờ ở quê gần như gia đình nào cũng có, tất nhiên đa số dân ta vẫn khó khăn nên dùng những loại cây có sẵn lại đủ lớn để dùng. Dễ chạm khắc, lại nhẹ dễ treo hay ít cong vênh và không bị mối mọt. Mít và vàng tâm thì mùi thơm nhẹ, hương của nó cũng có phần nào đó gần mùi trầm, mùi hương nên nó cũng phù hợp với việc dùng làm ban tho.

Bàn thờ gia tiên làm bằng gỗ dổi

Bàn thờ gia tiên làm bằng loại gỗ này rất ít co ngót, và nhẹ. Gỗ Dổi có màu vàng nhạt, mùi thơm nhẹ. Gỗ Dổi cũng có khả năng chống mối mọt tự thân, tức là không cần tẩm hóa chất mà mối vẫn tránh xa. Khác với các loại gỗ khác như Sồi, Xoan Đào ..v..v.. phải được ngâm tẩm hóa chất trước khi đưa vào sử dụng. Hóa chất chống mối mọt này thường sẽ hết tác dụng sau khoảng 3-5 năm, vì thế những gỗ không có khả năng kháng mối mọt tự thân thì dù có được xử lý cẩn thận thế nào thì sau 5 năm vẫn có thể bị mối mọt “liên hoan”.

Bàn thờ gia tiên làm bằng gỗ Hương

Thường được dùng làm bàn thờ gia tiên hoặc tủ thờ. Vì gỗ Hương rất nặng nên dùng làm thờ treo sẽ không được tối ưu.

Gỗ làm bàn thờ treo cần những loại gỗ trước tiên phải nhẹ, sau là ít cong vênh và có mùi thơm nhẹ. Vì bàn thờ treo trên cao, nên việc gỗ nhẹ sẽ giảm tải trọng khi treo. Các loại gỗ làm bàn thờ trước tiên phải là gỗ sạch, chưa qua sử dụng. Gỗ mẫu bàn thờ gia tiên đẹp làm bàn thờ được lựa chọn theo tiêu chí bền, không mối mọt, ít cong vênh, nếu có mùi thơm thì càng tốt.

 

Nơi bạn tìm thấy những mẫu bàn thờ đẹp, hiện đại