Bày trí bài vị trên bàn thờ gia tiên

Theo tín ngưỡng xưa nay, thần phật và gia tiên được coi là thần linh phù hộ cho các thành viên trong gia đình được bình an, vận nhà được ổn định. Do vậy bày bài vị trong thờ cúng trên tủ thờ đẹp đúng hay sai có liên quan chặt chẽ đến vận khí, bày đúng thì được yên hàn và tăng cường vận may cho mọi người. Bài vị được làm dựa trên một số nguyên tắc sau đây

Bài vị trên bàn thờ gia tiên luôn viết bằng chữ Hán

ban-tho-gia-tien

Bài vị được lưu giữ 5 đời (ngũ đại mai thần chủ) kể từ người chủ cúng, đến đời thứ 6 được đem đốt hoặc thiên di vào nhà thờ tộc họ để thờ chung.Thực ra hiện nay, khi có một người trong gia đình mất, đã có các sư hoặc các thầy cúng lo giúp việc làm bài vị, và tất nhiên những bài vị này đều viết bằng chữ Hán. Xin mời xem hai bài vị thí dụ dưới đây.

  • Bài vị bà nội: (Bên trái là bài vị chữ Hán; bên phải là phiên âm Hán Việt do tôi viết lại để phục vụ những người không biết chữ Hán): Bà nội họ Phạm húy Diệu vợ ông nội họ Trần giữ chức Giáo thụ thất phẩm. Sinh ngày 12 tháng 6 năm Mậu thân. Mất ngày 22 tháng 9 năm Nhâm thìn.
  • Bài vị ông cố: (Bên trái là bài vị chữ Hán; bên phải là phiên âm Hán Việt do tôi viết lại để phục vụ những người không biết chữ Hán): Ông cố họ Nguyễn húy Thành tự Hòa giữ chức Chánh tổng cửu phẩm bá hộ. Sinh ngày 18 tháng 9 năm Tân Dậu. Mất ngày 26 tháng 10 năm Mậu Ngọ.

Số chữ viết trên bài vị phải được chia hết cho 4

Số chữ viết trên bài vị phải được chia hết cho 4, hoặc chia cho 4 còn dư 3 (không được dư 1 hoặc dư 2) theo cách đếm tuần tự 4 chữ: Quỷ – Khốc – Linh – Thính; nếu là người nam thì phải vào chữ Linh (dư 3), người nữ phải vào chữ Thính (chia hết) là được.

Bài vị trên bàn thờ già tiên luôn được làm bằng gỗ thị

Bài vị thường được làm bằng gỗ Thị do ngày xưa người ta gọi quê hương là Tử Lý (Tử có nghĩa là cây Thị) dựa theo truyền thuyết Từ Thức sau thời gian gặp tiên trở về quê hương thì thấy mọi sự đã thay đổi nhưng vẫn nhận ra cây Thị trồng tại đất nhà mình.

Kích thước tiêu chuẩn của bài vị trên bàn thờ gia tiên

Kích thước bài vị trên tủ thờ hiện đại cho chung cư thường là: rộng từ 3 đến 4 cm, cao từ 13 đến 21 cm.

Các nội dung phải có trong một bài vị trên bàn thờ gia tiên

Các nội dung phải có trong một bài vị: (viết bằng chữ Hán chiều dọc từ trên xuống, từ phải qua trái):

  • Hàng chính giữa nêu: Vai vế của người được làm bài vị (như cha = hiển khảo; ông nội = tổ khảo; bà cố = tằng tổ tỷ; ông sơ = cao tổ khảo); tiếp đến là tước vị (nếu có); sau đó là tên (gồm tên húy = tên chính, tên tự, tên hiệu, tên thụy … nếu có). Nếu là bài vị mẹ hoặc bà thì ghi theo tước vị của cha, ông; sau đó ghi họ của ông + nguyên phối (hoặc thứ thất, kế thất, trắc thất…) phu nhơn.
  • Hàng bên trái (từ trong nhìn ra) ghi ngày tháng năm sinh.+Hàng bên phải (từ trong nhìn ra) ghi ngày tháng năm mất.
  • Cuối cùng là 3 chữ “chi Linh vị”, cũng có khi ghi “Thần chủ” hoặc “Linh vị”.

Hy vọng rằng với bài viết này quý bạn đọc sẽ có những kiến thức xung quanh việc bày trí bài vị trên bàn thờ chung cư cho gia tiên .

 

Nơi bạn tìm thấy những mẫu bàn thờ đẹp, hiện đại