Bày biện trang trí bàn thờ gia tiên ngày Tết

Tết Nguyên đán là dịp con cháu con thể hiện sự tri ân với tổ tiên. Trang trí bàn thờ tổ tiên và dọn nhà cho ngày Tết cổ truyền là thói quen tốt của người Việt.  Hãy cùng nghe các chuyên gia khuyên về việc bày bàn thờ gia tiên cũng như mâm ngũ quả cho đúng trong những ngày này.

Hãy bày biện bàn thờ gia tiên ngày Tết đầy đủ và chu đáo

ban-tho-gia-tien

Vị trí sắp đặt đồ cúng trên bàn thờ cũng là công việc đòi hỏi sự tập trung chính xác của gia đình. Trên bàn thờ tổ tiên, ở chính giữa đặt bát hương (tượng trưng cho tinh tú) và trên bát hương có cây trụ để cắm hương vòng (tượng trưng cho trục vũ trụ), hai bát hương khác đặt ở bên trái và bên phải tạo nên tư thế tam tài; ở hai góc ngoài bao giờ cũng có hai cây đèn dầu (hoặc nến) tượng trưng cho mặt trời bên trái và mặt trăng ở bên phải.

Khi cần giao tiếp với tổ tiên (có lúc thỉnh cầu, có lúc sám hối… người ta thường đốt nến (đèn dầu) và thắp hương. Mọi nguyện cầu theo các vòng khói hương chuyển đến ông bà tổ tiên

Chọn mâm ngũ quả dâng bàn thờ gia tiên ngày Tết

Ngày nay, mâm quả trên bàn thờ tết người Việt phong phú hơn về chủng loại bởi sự góp mặt của những hoa quả ngoại nhập. Với tính dung hợp trong văn hóa, người Việt Nam luôn có thể tìm thấy tất cả những yếu tố thích hợp, có giá trị ý nghĩa đối với đời sống tâm linh của dân tộc mình.
Có lẽ nhiều người chưa biết, việc bày mâm ngũ quả ngày Tết xuất phát từ thuyết ngũ hành: kim – mộc – thủy – hỏa – thổ. Đại diện cho các ngũ hành này thường là 5 loại quả có màu chuối xanh, bưởi vàng, hồng đỏ, lê trắng, quýt da cam thể hiện sự Phú (giàu có) – quý (sang trọng) – thọ (sống lâu) – khang (khỏe mạnh) – ninh (bình yên).
Mỗi một miền lại có một quan niệm riêng về ý nghĩa mâm ngũ quả :
ban-tho-gia-tien
  • Người Nam bộ có cách đọc chại âm hay đơn tiết hóa một số từ, ví dụ chỉ tên trái mãng cầu thì gọi đơn tiết hóa là Cầu (mãng cầu: thoả mãn trong sự cầu xin) – Sung (sung: chỉ sự sung túc, sung mãn) – Vừa (đọc chệch âm là dừa: quả dừa) – Đủ (đơn tiết hóa của đu đủ và xài (là cách đọc chệch của âm xoài).
  • Người miền Bắc hướng đến ý nghĩa biểu trưng nhiều hơn, quả phật thủ hay nải chuối như bàn tay che chở của đức phật cho tất cả mọi người; quả bưởi, dưa hấu thể hiện cho sự đầy đặn, trọn vẹn căng đầy sức sống; màu sắc thắm tươi của quýt, hồng tượng trưng cho sự may mắn, phồn thịnh cát tường.
Ngoài ra, những sản vật đẹp mắt nhất, tinh tuý nhất, được dâng bày với những tình cảm hiếu kính, trang trọng và thiết thân nhất.

Sử dụng hương trầm tọa nên không khí ấm cúng cho bàn thờ gia tiên

Bàn thờ tổ tiên thường được thắp sáng trong những ngày tết, ngoài các loại hương, hiện nay nhiều nhà còn sử dụng bóng đèn để thắp sáng bàn thờ. Điều này thể hiện ý nghĩa biểu trưng của các vị tinh tú đang tỏa sáng, sự quan tâm chăm lo ân cần của con cháu…
Hương khói còn tạo nên một không khí ấm cúng nơi gian thờ, gắn kết tình cảm và ước nguyện hạnh phúc của mọi người trong một gia đình. Hương dùng cho những ngày Tết cũng thường là các loại hương có mùi thơm đặc biệt ví dụ như hương bài, hương trầm, hương nhài… là những loại hương có mùi thơm hết sức đặc trưng cho nhân dân ba miền ở Bắc – Trung – Nam
Ngoài ra, một thói quen khác của người Việt khi bày biện trên bàn thờ tổ tiên là việc để tỏi trên bàn thờ hay chữ Phúc treo ngược với suy nghĩ đón phúc vào nhà . Hy vọng rằng với những thông tin trên đay mà ANAMO đã đưa tới thì quý bạn đọc sẽ thực hiện bày biện bàn thờ gia tiên thật chu đáo và tạo không khí Tết cho cả gia đình của mình.

Nơi bạn tìm thấy những mẫu bàn thờ đẹp, hiện đại