Bàn thờ gia tiên gồm những vật dụng thờ cúng gì?

Bàn thờ gia tiên trong nhà là một văn hóa tâm linh của người Việt đã có từ lâu đời, và là yếu tố cần phải có nếu muốn cho gia tộc được hương vượng, phát triển sâu rộng.Nhưng cuộc sống hối hả ngày nay đã dần làm bản sắc văn hóa đó mai một đi ít nhiều, giờ đây còn có mấy ai nắm vững được  ” Ban tho gia tiên gồm những gì ” ? Bạn có thể tham khảo cách bày trí bàn thờ gia tiên theo một số mẫu tương ứng với các kích thươc bàn thờ hiện nay :

2 vật dụng quan trọng không không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên

ban-tho-gia-tien

Bát hương trên bàn thờ gia tiên:

Là nơi thần linh gia tiên thần linh ngự về, là nơi gắn kết người dương với người đã khuất thông qua việc thắp nhang đồng thời thể hiện sự kính hiếu người đã khuất. Để hiểu rõ về ý nghĩa của từng bát hương trên ban thờ cũng như giả đáp thắc mắc trên ban thờ nên đặt mấy bát hương hãy xem bài viết: Bàn thờ trong chung cư nên đặt mấy bát hương

Bộ đỉnh thờ trên bàn thờ gia tiên:

Thể hiện sự thiêng liêng cho không gian thờ cúng, sự vững chắc, kiên cố nhằm chấn hưng cho nơi thờ tự, không để các thế lực tà khí xâm phạm. Thông thường trên đỉnh thờ có hình ảnh con nghê thể hiện thông điệp xua đuổi tà khí, mang đến không gian thờ cúng trang nghiêm. Đôi hạc đứng trên lưng rùa biểu hiện cho sự hài hòa giữa trời và đất, giữa hai thái cực âm – dương. Hạc tượng trưng cho con vật tinh túy và thanh cao.

8 vật dụng khác không thể thiếu được trên bàn thờ gia tiên

  • Chóe cúng (3 chiếc đựng muối, gạo, nước): Dùng các lễ vật thờ cúng bao gồm muối, gạo, nước. Muối hiện tâm linh gạo tượng trưng cho sự sung túc, đủ đầy, nước thể hiện cho sự tinh khiết
  • Chóe bầy: Tượng trưng cho hũ gạo, hũ vàng, hũ bạc….. của các gia đình giàu có thời xưa. Chóe bầy trong mỗi gia đình không những tạo nên vẻ đẹp cao sang mà còn mang ý nghĩa mong muốn cuộc sống giàu sang, phú quý
  • Đôi đèn dầu hoặc chân nến: Có hai chân đèn đặt đối xứng hai bên tượng trưng cho hành Dương – Âm nghĩa là mặt trời – Mặt trăng mang ý nghĩa tuần tự cho sự sinh sôi của vạn vật.
  • Ống hương: Dân gian thường kiêng rằng hương không cháy hết là điểm gở, do đó việc để hương vàng chu đáo là sự thành tâm cẩn thận trong việc trau chuốt hương khói, trong lúc cắm hương khói sẽ đưa đường dẫn lối để người đã khuất về với con cháu
  • Kỷ chén: Để tưởng nhớ những người đã khuất trong những mâm cỗ trước bát hương luôn có kỷ chén đựng nước sạch và đựng rượu. Với họa tiết hoa văn cuốn thư thể hiện cho sự cao sang phú quý và vĩnh cửu mang lại điềm lành, hạnh phúc và mang lại nguồn sống bất tử. Thông thường cách bày bàn thờ gia tiên kỳ chén thờ với số chén lẻ.
  • Bộ trà cúng: Dùng để đựng trà cúng mang ý nghĩa ngũ hành – thủy
  • Bộ bát cơm cúng, đũa thờ: Dùng để đựng cơm tượng trưng cho sự no ấm tràn đầy, đũa thờ biểu hiện cho sự yêu thương gắn kết.
  • Nậm đựng rượu cúng: Dùng để đựng rượu với ý nghĩa hóa giải hung khí, bảo vệ sức khỏe, mang đến hạnh phúc

Bàn thờ đẹp gia tiên hay bất kì bàn thờ nào cũng vậy tùy những điều kiện và thời kì khác nhau thì giá trị vật chất của những vật thờ khác nhau nhưng một bàn thờ đúng luôn phải tuôn thủ đầy đủ vật dụng thờ cúng theo đúng những quy định trên.

Nơi bạn tìm thấy những mẫu bàn thờ đẹp, hiện đại