Bàn thờ gia tiên có mấy bát hương ?

Dân tộc Việt Nam chúng ta luôn tôn trọng tín ngưỡng và tôn giáo. Người Việt Nam luôn có truyền thống uống nước nhớ nguồn, tôn sư trọng đạo vì vậy trong những gia đình người Việt luôn có phong tục thờ cúng tổ tiên, ghi nhớ công ơn của ông bà, cha mẹ.

Do đó, bàn thờ tổ tiên là nơi mỗi gia đình người Việt coi trọng nhất, cũng như bát hương trên bàn thờ gia tiên cũng luôn được chú trọng tôn kính nhất. Bài viết sau đây sẽ giúp quý bạn đọc trả lời  được một số câu hỏi xung quanh việc bày trí bàn thờ gia tiên được rất nhiều hay thắc mắc đó là “Ban tho gia tiên có mấy bát hương?” hay “Bày trí các bát hương trên bàn thờ gia tiên đúng chuẩn phong thủy như thế nào ?”.

ban-tho-gia-tien

Bàn thờ gia tiên nên có bao nhiêu bát hương?

Bát nhang thờ là hình thức hội tụ tâm thức. Giống như một sợi dây vô hình để khi gia chủ thắp hương cầu nguyện là thần linh, tổ tiên có thể chứng giám được lòng thành. Vì vậy bát nhang phải có sự phân chia riêng cấp bậc giữa “quan lại” vàchúng dân.

Với người dân ở vùng đồng bằng Bắc bộ và những cư dân gốc ở đây thường là đặt 3 bát hương trên đế Tam sơn cho một bàn thờ. Ba bát hương trên bàn thờ cho căn hộ chung cư này khi đứng từ ngoài nhìn vào thì: bà tổ cô bên trái, thổ công chính giữa và gia tiên bên phải. Trong đó bát hương thổ công bao giờ cũng to hơn 2 bát kia và đặt ở vị trí cao hơn.

  • Quan trọng nhất là thờ Phật để cầu mong sự bình an , thanh thản đối với gia chủ và tránh khỏi những tai ương
  • Tiếp đến là thờ thần gồm nhiều vị như thần thổ công , thần long mạch , thần tài , thần lộc cầu giúp gia đình ăn ở yên ổn
  • Sau cùng là thờ gia Tiên những đấng sinh thành đã khuất của dòng họ mình , mong được tiền nhân phù hộ độ trì trên mọi bước đường của cuộc sống .

Cách bày trí bát hương đúng quy chuẩn phong thủy trên bàn thờ gia tiên

Bát Hương được bài trí trên bàn thờ gia Tiên phải được đặt theo một nguyên tắc nhất định , bất di bất dịch . Cổ nhân cho rằng bát Hương cũng phải phân chia theo cấp bậc Bậc cao nhất là Phật tổ rồi tới thần linh và sau cùng là gia Tiên và bát Hương cũng như vậy . Trên bàn thờ Phật bát Hương không cần to nhưng phải cao hơn hẳn các bát Hương khác
Còn với bàn thờ chung thần linh và gia Tiên có ba bát Hương , khi đứng ở vị trí cúng lễ nhìn lên thì bát Hương bà cô Tổ ở bên trái , thần linh ở chính giữa và bên phải là gia Tiên . Quan niêm cổ nhân cũng cho rằng bát Hương thờ thần linh ở giữa cũng phải to hơn và đặt cao hơn so với hai bát Hương bà cô Tổ và gia Tiên
Quy trình bốc bát hương Bát hương vốn là vật vô tri (bằng sứ hay bằng đồng) chỉ sau khi thực hiện các thủ tục bốc bát hương thì bát hương đó mới có tác dụng làn vật cắm nhang khi thờ cúng. Nếu bát hương không được bốc đúng cách cũng giống như nhà không chủ. Trong bài viết sau bàn thờ anamo sẽ giới thiệu rõ hơn đến quý bạn đọc cách bốc bát hương đúng chuẩn phong thủy, mời quý bạn đọc cùng đón đọc.

Nơi bạn tìm thấy những mẫu bàn thờ đẹp, hiện đại