6 vật dụng thờ cúng không thể thiếu được trên bàn thờ gia tiên ( Phần 1 )

Người Việt chúng ta từ xa xưa đến nay luôn có phong tục thờ cúng tổ tiên, ghi nhớ công ơn của ông bà, cha mẹ. Do đó, bàn thờ tổ tiên là nơi mỗi gia đình người Việt coi trọng nhất, tôn kính nhất.Chính vì vậy việc bày trí bàn thờ gia tiên đúng vị trí, hợp phong thủy đóng một vai trò quan trọng trong việc thờ cúng tổ tiên, ông bà cũng như sự thành tâm của gia chủ.

ban-tho-gia-tien

Bài viết sau đây xin mời quý bạn đọc hãy cùng ANAMO tìm hiểu về bàn thờ gia tiên theo phong tục Việt Nam có những vật dụng quan trọng gì nhé.

6 vật dụng thờ cúng không thể thiếu được trên bàn thờ gia tiên

  • Ngai chén thờ
  • Mâm bồng
  • Bát hương
  • Lọ lộc bình sứ
  • Di ảnh thờ
  • Đèn dầu hoặc nến

Bát Hương trên bàn thờ gia tiên

Quan trọng nhất của bàn thờ là bát hương. Nó được ví như ngôi nhà để các cụ trong gia đình đi về vậy. Bát hương trên bàn thờ có nhiều cách đặt và thờ khác nhau, nhưng theo cổ lễ thì bát hương trên ban thờ thường ứng với các số lẻ. Bát hương tối kỵ dùng màu vàng thờ gia tiên vì màu vàng là màu hoàng đế chỉ dành thờ quân, thần hoặc các vị thời trước có tước vị trong hoàng tộc.

Trong bát hương nên dùng tro sạch đốt từ rơm rạ thơm phủ đầy lòng bát hương. Quan trọng nhất trong bát hương là cốt bát hương: nó gồm một túi giấy nhỏ có ghi tên tuổi, năm mất, nơi mất và những câu thần chú, chỉ ngũ sắc được thầy pháp thụ lý vào và coi như sổ đỏ của người trần giới vậy.

Lọ lộc bình trên bàn thờ gia tiên

Lọ lộc bình: Thường thờ 1 lọ để cắm hoa vào ngày mùng 1 và rằm, ngày thường để không, nên xưa gọi là Độc bình. Nay người hiện đại mua 2 lọ thờ đối xứng là không đúng, 02 lọ mua chỉ để chơi trong nhà ko được đặt lên ban thờ. Lọ lộc bình thường đặt bên tay trái – hướng đông – theo quan niệm: đông bình tây quả.

Cơi trầu và nậm rượu trên bàn thờ gia tiên

Hai bên bát hương là hai chiếc đài lớn để cơi trầu và nậm rượu. Phía ngoài đằng trước để bộ đồ tam sự hay ngũ sự, hay thất sự bằng đồng; tam sự là một cái đỉnh và hai cây cắm nến, ngũ sự thì thêm hai cây để đĩa dầu thắp đèn, thất sự thì thêm một ống hạp hương để đựng trầm với một ống cắm đôi đũa và một dụng cụ đều bằng đồng để đốt trầm. Hai cây đèn bộ đồ thất sự để hai góc trong trên hương án.

Trong phần sau của bài viết ANAMO sẽ giới thiệu tới quý bạn đọc thêm một số vật dụng thờ cúng quan trọng trên bàn thờ gia tiên có những gì của người dân Việt Nam. Mời quý bạn đọc cùng đón đọc !

Nơi bạn tìm thấy những mẫu bàn thờ đẹp, hiện đại