5 vật dụng quan trọng bắt buộc phải có trên bàn thờ gia tiên

Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên, phong tục thờ cúng tổ tiên hay còn gọi được gọi khái quát là Đạo Ông Bà là tục lệ thờ cúng những người đã chết, đặc biệt là tổ tiên, của nhiều dân tộc Châu Á và đặc biệt phát triển trong văn hóa Việt và văn hóa Trung Hoa. Đối với người Việt, ohong tục thờ cúng tổ tiên gần như trở thành một thứ tôn giáo; đa phần gia đình nào cũng có bàn thờ tổ tiên trong nhà, ít nhất là có treo di hinh anh bàn thờ gia tiên một cách trang trọng. Thế nhưng bàn thờ bao gồm những gì và cách bày bàn thờ gia tiên như thế nào cho đúng là câu hỏi mà không phải ai cũng trả lời đúng được ?

ban-tho-gia-tien

5 vật dụng quan trọng trên bàn thờ gia tiên

Mâm bồng bằng đồng trên bàn thờ gia tiên

Mâm bồng bằng đồng là một trong bộ ba đồ thờ cúng không thể thiếu trên ban thờ của người Việt. Mâm bồng là đồ thờ cúng nơi dâng các lễ vật lên các thần thánh, tổ tiên.

Lư hương bằng đồng trên bàn thờ gia tiên

Lư hương bằng đồng dùng để đốt trầm mang lại góc tâm linh đúng văn hóa việt. Lư hương có ý nghĩa mong muốn hóa giải hung khí mang lại cát khí cho gia đình dòng họ, Đỉnh theo phong thủy được sử dụng thường xuyên sẽ mang lại sự hòa thuận trong gia đình, con cháu trong gia đình, dòng họ sẽ có được trí tuệ tốt và sự thăng tiến về tài lộc.

Đôi chân nến bằng đồng trên bàn thờ gia tiên

Đôi chân nến bằng đồng ngoài việc dùng để thắp sáng tạo nên sự lung linh huyền ảo và uy nghiêm cho bàn thờ thì đôi chân nến còn mang ý nghĩa phong thủy: Chân nến bên trái tượng trưng cho hành dương, tức là mặt trời. Chân nến bên phải tượng trưng cho hành âm, tức là mặt trăng. Có âm- dương, nhật- nguyệt thì sẽ làm cho vạn vật sinh sôi nảy nở, mang lại nhiều tài lộc và may mắn

Đôi hạc bằng đồng trên bàn thờ gia tiên

Đôi hạc bằng đồng :Hạc được xem như một loài chim quý, hình ảnh hạc thường xuất hiện bên các vị thần tiên, hạc cũng là loài vật tượng trưng cho trường thọ, biểu thị cho khát vọng trường tồn, biểu tượng của may mắn. Rùa là loài vật sống ở dưới đất, trong văn hóa Việt Nam, rùa là một linh vật được tôn trọng từ ngàn xưa, nó không đơn thuần là biểu tượng của tuổi thọ, mà còn của sự bảo vệ, che chở, hỗ trợ, sự sang trọng và triển vọng.Trong phong thủy, con rùa đảm bảo cho gia đình có sự liên kết chặt chẽ, lâu bền. Chính vì thế, khi hạc đứng trên lưng rùa thành một cặp là sự kết hợp hài hòa, gắn kết giữa trời đất, giữa hai thái cực âm dương

Bát hương là vật quan trọng nhất trên bàn thờ gia tiên

Bát hương thường làm bằng gốm hoặc bằng đồng nhưng để phù hợp với các đồ thờ bằng đồng ta nên chọn bộ bát hương bằng đồng. Bộ bát hương gồm 3 cái . Cái ở giữa lớn nhất để thờ thần , một cái để thờ phật cái còn lại thờ gia tiên . với ý nghĩa mong muốn cầu cho gia đình bình an, thư thái , giúp gia chủ tránh được các tai ương, các nghiệp chướng trên cõi đời. gia tiên phù hộ, dõi theo những bước đi trong cuộc sống để soi đường, chỉ lối để gia chủ đi đúng hướng, làm những điều hay lẽ phải.

Trên đây là cách bày bàn thờ gia tiên với đầy đủ các yếu tố cần thiết mà ANAMO đã nghiên cứu qua các tài liệu tham khảo để đưa tới quý bạn đọc. Dù điều kiện và tùy vào từng thời kỳ khác nhau thì bàn thờ gia tiên vẫn cần đảm bảo đầy đủ các yếu tố trên .Để xem mẫu bàn thờ đẹp và tư vấn những đồ đồng thờ cúng tại ANAMO quý khách liên hệ theo số hotline của ANAMO để được tư vấn 24/7.

Nơi bạn tìm thấy những mẫu bàn thờ đẹp, hiện đại