5 kích thước bàn thờ gia tiên chuẩn theo lỗ ban phổ biến

Nói về kích thước bàn thờ chúng ta thường nhắc đến các tiêu chuẩn như:  chiều cao, chiều rộng và chiều sâu… Tuy nhiên các tiêu chuẩn này lại còn tùy thuộc vào từng loại bàn thờ (như bàn thờ treo tường hay bàn thờ đặt dưới). Bên cạnh đó, kích thước của từng loại bàn thờ gia tiên cũng không theo 1 kích thước nhất định vì nó còn tùy thuộc vào không gian sống của gia chủ và độ rộng hẹp của phòng thờ.

mau-ban-tho-gia-tien-dep

5 kích thước bàn thờ gia tiên chuẩn theo lỗ ban phổ biến

Vậy lựa chọn kích thước cho bàn thờ gia tiên như thế nào thì phù hợp ,mang lại may mắn cho gia chủ ? Hãy cung khám phá bài viết sau của ANAMO để khai thác được cho bản thân những kiến thức quan trọng trong việc lựa chọn kích cỡ bàn thờ gia tiên .

Kích thước bàn thờ gia tiên mang ý nghĩa Cát Lợi

Thông thường, kích thước của bàn thờ treo tường được lựa chọn theo các cung đẹp, mang ý nghĩa cát lợi cho chủ nhà trong thước Lỗ Ban như: Đại Cát, Tài Vượng, Tiến Bảo, Quý Tử, Phú Quý… Đó như là một lời cầu khẩn được chủ nhà thông qua vật dùng nội thất thờ cúng gửi gắm đến thế giới tâm linh xa xôi với mong muốn được  bảo hộ về mặt sức khoẻ, gia đình, công việc… gặp nhiều thuận lợi.

Các kích thước bàn thờ theo lỗ ban phổ biến như sau:

bay-tri-ban-tho-gia-tien

  • Kích thước bàn thờ treo tường: 480 x 810 (tức là sâu 480mm (với ý nghĩa hỷ sự), rộng 810mm(mang ý nghĩa tài vượng). Kích thước bàn thờ này phù hợp với  không gian thờ cúng nhỏ, cho những gia chủ chỉ cần  bố trí 1 bát hương và bày các đồ lễ khác trên bàn thờ nhưng không quá nhiều.
  • Kích thước 480mm x 880 mm(độ sâu 480 mm – hỷ sự, độ rộng 880 mm – tiến bảo). Kích thước bàn thờ này khá phổ biến và thích hợp thiết kế cho gia chủ có nhu cầu  bố trí 1 bát hương và bày các đồ lễ khác kèm theo trên bàn thờ. Với những chung cư có diện tích nhỏ hẹp thì kích thước bàn thờ dạng này là sự lựa chọn không thể hoàn hảo hơn.
  • Kích thước bàn thờ chung cư cao cấp treo tường 495mm x 950mm (tương ứng với độ sâu và rộng với ý nghĩa tài vượng) : Bàn thờ treo tường kích thước 495x 950 là loại bàn thờ treo tường được thiết kế cho không gian không quá rộng rãi, phù hợp với  gia chủ có nhu cầu bày 01 bát hương và muốn đảm bảo có độ rộng rãi cho việc bày trí đồ lễ khác trên bàn thờ. Diện tích không gian phù hợp: 25 m2.
  • Kích thước bàn thờ treo tường 610 x 1070: sâu 610 mm – tài lộc, rộng 1070mm – quý tử. Bàn thờ treo tường kích thước 60 x 1070 là loại bàn thờ treo tường được thiết kế cho những không gian thờ cũng tương đối rộng. Với kích thước này, ngoài 3 bát hương, bàn thờ  còn có thể để được những vật thờ cúng cần thiết như: Lư hương, bộ ngũ sự, mâm bồng, lọ hoa,… Diện tích không gian phù hợp: trên 30m2.
  • Kích thước bàn thờ: 560mm x 950 mm (cũng tương ứng với độ sâu và rộng và tượng trưng cho tài vượng).Bàn thờ treo tường kích thước 560 x 950 là loại bàn thờ treo được thiết kế cho những không gian không quá rộng rãi phù hợp với những  gia chủ có nhu cầu bày 03 bát hương và các đồ lễ khác vừa phải trên bàn thờ.  Diện tích không gian phù hợp: 25-30m2.

bay-tri-ban-tho-gia-tien

Kích thước bàn thờ càng đặc biệt quan trọng hơn khi nó là vật dụng thể hiện những mong muốn, lời ước nguyện và gửi gắm ở đó bao tình cảm của gia chủ với thế giới tâm linh hay của người còn sống với người đã khuất…Hy vọng rằng với bài viết trên quý bạn đọc sẽ tìm được một chiếc bàn thờ đứng gia tiên có kích thước phù hợp với gia đình của mình. Chúc các bạn thành công !

 

Nơi bạn tìm thấy những mẫu bàn thờ đẹp, hiện đại