5 KHÔNG quan trọng bày trí và thờ cúng bàn thờ gia tiên

Hầu hết trong tín ngưỡng của người Việt Nam chúng ta thì việc thờ cúng gia tiên là một điều hết sức quan trọng, thể hiện sự kính trọng của con cháu với ông bà, tổ tiên cũng như cầu mong gia tiên sẽ phù hộ độ trì cho con cháu. Chính vì vậy, trong tất cả các gia đình ở Việt Nam đều có bàn thờ gia tiên

Các chuyên gia phong thủy hàng đầu Việt Nam đều cho rằng, việc đặt mua bán bàn thờ gia tiên hay bài trí bàn thờ gia tiên trong phòng khách cần tuân thủy những quy tắc phong thủy để mang lại tài vận cho gia đình..

5 KHÔNG quan trọng khi bày trí và thờ cúng bàn thờ gia tiên

Trong bài viết này ANAMO sẽ đưa tới quý bạn đọc 5 điều không nên khi bày trí và thờ cúng bàn thờ gia tiên trong gia đình:

ban-ban-tho-gia-tien

  • Không đặt bàn thờ sát nhà tắm

Nhà tắm trong phong thủy là nơi ô uế, không sạch sẽ. Bài trí sát khu vực này sẽ khiến bàn thờ mất đi sự thanh tịnh và tôn nghiêm. Ngoài ra, gia chủ cũng nên tránh đặt ở lối đi lại và những khu vực ồn ào.

  • Không đặt bàn thờ nhìn thẳng ra giường ngủ hoặc bếp

Một điều tuyệt đối kiêng kỵ là đặt bàn thờ nhìn thẳng ra phòng ngủ hoặc bếp. Nếu không gian chật hẹp, bạn có thể làm rèm có họa tiết, hoa văn truyền thống xung quanh bàn thờ. Khi thắp hương nhớ kéo rèm lại để giữ không gian thờ cúng của gia đình được thanh tịnh nhất.

  • Không đặt bàn thờ dưới xà nhà

Đặt bàn thờ dưới xà nhà sẽ ảnh hưởng đến tài vận của gia đình, không được quý nhân phù trợ, thậm chí là người trong gia đình dễ gặp nạn khó lường. Để hóa giải, bạn có thể lắp trần giả phía trên bàn thờ. Nếu trần giả quá thấp, gia chủ có thể làm tủ thờ để cải thiện tình trạng, không nên mua bàn thờ đóng sẵn vì không có hiệu quả cho việc hóa giải này.

  • Không thờ cùng lúc 3 họ trở lên

Nhiều người có thói quen thờ cùng một lúc nhiều họ, tuy nhiên nếu nếu thờ nhiều họ sẽ gia đình bất hòa, vận may giảm sút. Vì vậy, tốt nhất bạn chỉ nên thờ họ của gia chủ.

  • Không đặt bài vị tổ tiên cao hơn tượng Thần, Phật

Nguyên nhân là do nếu bài vị tổ tiên đặt cao hơn tượng Thần, Phật sẽ khiến trong nhà “hạ phạm thượng”, “nô phụ chủ”, “thiên địa điên đảo”, “nữ cường nam suy”, mang tội bất kính với Thần, Phật khiến các thành viên trong gia đình lục đục, khắc khẩu nhau. Ngoài ra, gia chủ cũng không nên đặt bàn thờ tổ Tiên đối diện với bàn thờ Phật.

Nếu bàn thờ có thờ chung Thần, Phật và bài vị tổ tiên thì Thần, Phật nên đặt ở bên trái, tổ tiên đặt ở bên phải, nếu đặt ngược lại sẽ gây âm thịnh dương suy không tốt cho phong thủy, trong nhà dễ gặp thị phi, kiện tụng, bệnh tật không dứt.

Để có thể mang lại tài vận cho cả gia đình, việc bày trí và thờ cúng bàn thờ gia tiên cần phải được cân nhắc thật cẩn thận và cần được tính toán một cách kĩ càng. Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp quý bạn đọc có được những kinh nghiệm trong việc bày trí và thờ cúng bàn thờ gia tiên.

Nơi bạn tìm thấy những mẫu bàn thờ đẹp, hiện đại