3 loại gỗ bàn thờ gia tiên phổ biến nhất

Chất liệu gỗ làm bàn thờ thường không cố định qua từng giai đoạn nhưng về cơ bản thì khi chọn gỗ làm bàn thờ cần lựa chọn loại gỗ thích hợp.

Ngoài ra, cũng tùy thuộc vào không gian nhà và điều kiện từng gia đình để lựa chọn gỗ và cách làm bàn thờ thích hợp nhưng khi làm bàn thờ cần lưu ý những điều nói trên để bàn thờ gia tiên bằng gỗ thực sự là nơi trang nghiêm và linh thiêng nhất. Vậy bàn thờ gia tiên nên chọn loại gỗ nào làm vật liệu chính ? Ngay sau đây hãy cùng ANAMO tìm hiểu về vấn đề này nhé !

ban-tho-gia-tien

3 loại gỗ bàn thờ gia tiên phổ biến

Bàn thờ gia tiên bằng gỗ tràm

Gỗ tràm : với ưu điểm giá thành rẻ , màu sắc đẹp , gỗ tràm được sử dụng rất nhiều để sản xuất bàn thờ thần tài ông địa ( các loại bàn thờ , trang thờ khác ,các vật dụng nội thất v.v…) . Một điều đặc biệt là gỗ tràm hoàn toàn chống được mối mọt một cách tự nhiên do bên trong gỗ có chất đắng , hoàn toàn thân thiện với con người và môi trường . Một bàn thờ gia tiên tốt thường được làm bằng gỗ tràm , độ bền sử dụng lên đến vài chục năm .

Bàn thờ gia tiên bằng gỗ mít

Gỗ mít : là loại gỗ nhẹ , dễ chạm khắc , đặc biệt ít cong vênh , không mối mọt . Gỗ mít có mùi thơm nhẹ tựa như trầm , cho nên một bàn thờ thần tài ông địa bằng gỗ tốt nên chọn gỗ mít là hợp lý . Ngoài ra đặc trưng của gỗ là màu sắc vàng sang , tựa như sắc vàng của thần phật , gỗ mít khi dùng lâu lại ngã sang màu sẫm đỏ , tính chất cơ lý ổn định . Sau khi làm bàn thờ ông địa thần tài bạn có thể để mộc hoặc quét thêm một lớp vecni cho bàn thờ sáng bóng hơn .

Bàn thờ gia tiên bằng gỗ xoan đào

Gỗ xoan đào :  gỗ cứng , chắc , thớt gỗ mịn , có màu hồng đào , vân gỗ đẹp . Gỗ xoan đào có độ bền và độ ổn định cao . Bàn thờ ông địa thần tài bằng gỗ xoan đào rất sang và đẳng cấp . Do gỗ xoan đào hiện nay tương đối quý nên giá thành cao hơn các loại gỗ khác .

Hiện nay, do nhu cầu thị trường cũng như khả năng tài chính mà vấn đề chất liệu gỗ cũng như chất liệu màu sắc sơn son càng đơn giản, càng tiết kiệm càng tốt. Chẳng hạn như gỗ dùng gỗ dổi hay gỗ xoan, hay tận dụng gỗ tấm rời để ghép lại thành bàn thờ dù biết rằng đó là kiêng kị. Quý bạn đọc cần kiểm tra xem bàn thờ gia tiên hay bàn thờ ông địa thần tài đước đóng bằng gỗ sạch nguyên tấm hay không , tránh ghép 2 tấm lại với nhau vì đây là điều đại kỵ .

Anamo ABT-11

Trên đây là một số lời khuyên để lựa chọn được một sản phẩm tủ thờ bằng gỗ phù hợp với thẩm mỹ, không gian, túi tiền của gia chủ. Hy vọng bạn có thể lựa chọn được sản phẩm bàn thờ gia tiên với chất liệu gỗ ưng ý nhất với mình.

Nơi bạn tìm thấy những mẫu bàn thờ đẹp, hiện đại