4 lưu ý quan trọng khi đặt bàn thờ gia tiên trong nhà

Bàn thờ gia tiên trong mỗi một gia đình Việt Nam luôn là nơi tưởng nhớ hướng về cội nguồn, là cách để con cháu thể hiện lòng thành kính sâu sắc tới tổ tiên của mình. Tầm quan trọng của bàn thờ thì ai cũng biết nhưng không phải ai cũng biết cách sắp xếp bài trí bàn thờ đúng phong thủy. Cơ sở sản xuất bàn thờ ANAMO ngay sau đây xin cung cấp thêm một số thông tin về phong thủy cà cách bài trí bàn thờ gia tiên cho những khách hàng quan tâm như sau:

4 lưu ý quan trọng khi đặt bàn thờ gia tiên trong nhà

 ban-tho-gia-tien

Cách đặt bàn thờ gia tiên, tủ thờ trong phòng riêng

Thay vì đặt bàn thờ, tủ thờ ở vị trí Trung cung hay đặt ở phòng khách trong nhà thì bạn có thể xây dựng một phòng thờ riêng biệt. Phòng thờ cũng có thể là nơi dùng để tiếp khách hay là nơi để mọi người trong gia đình trò chuyện, đàm đạo với nhau. Tuy nhiên, khi đã xây dựng một phòng thờ riêng thì bạn không nên kết hợp phòng ngủ hay tạo ra tiếng ồn lớn ở trong phòng nhé vì như thế sẽ thể hiện sự thiếu tôn trọng đấy.

Bàn về vị trí đặt bàn thờ gia tiên trong nhà

Trong bất cứ ngôi nhà nào, khi đã quyết định lập bàn thờ cúng tổ tiên, ông bà, cha mẹ thì bạn cũng phải đặt nó ở khu vực trung tâm, hay còn gọi là vị trí Trung Cung. Phía trước bàn thờ có thể đặt một bộ bàn ghế tiếp khách. Đó chính là cách bài trí hài hòa theo mô hình truyền thống và khu vực bàn thờ sẽ được nhìn thấy ngay mỗi khi bạn bước chân vào cửa chính của ngôi nhà.

Tuy vậy, lối kiến trúc nhà ở hiện nay lại không tuân theo kiến trúc cổ cân đối ngày xưa, không gian sống cũng chật hẹp hơn nên cách đặt bàn thờ trong nhà cũng có nhiều thay đổi. Theo đó, bàn thờ thường được đặt trong một phòng rộng, thoáng trên tầng thượng, nơi có sự giao thoa hài hòa với khí trời và có diện tích rộng để tiện mỗi khi hành lễ.

Nơi phong thủy để đặt bàn thờ gia tiên trong phòng khách

Với những gia đình có không gian sống hẹp hơn, chỉ sống trong một căn hộ chung cư hay một căn nhà trệt thì vị trí đặt bàn thờ không có nhiều lựa chọn. Thường người ta sẽ đặt bàn thờ ngay ở phòng khách, nơi có không gian rộng và thoáng nhất trong nhà. Tuy nhiên, khi đặt bàn thờ ở phòng khách, bạn lưu ý phải sử dụng cả các biện pháp giúp giảm khói và tránh lưu lại vết ố vàng trên trần nhé, chẳng hạn như dùng bàn thờ có nóc hay đặt một tấm kính ngăn khói phía trên bàn thờ…

Riêng đối với bàn thờ Thổ địa và Thần tài thì bạn nên đặt ở dưới đất ngay lối ra vào chính. Ví trí này không chỉ thể hiện sự ‘nghinh tiếp’ trang trọng và trực tiếp mà còn giúp bạn xua đuổi côn trùng hay giảm bớt không khí ẩm ướt trong nhà nữa đấy.

Cách đặt bàn thờ gia tiên trong nhà với bàn thờ Thiên

Bàn thờ Thiên, hay còn gọi là bàn thờ ông Thiên là bàn thờ được đặt ở nơi thông thoáng để kết nối con người với ông Trời. Bàn thờ này có thể chỉ là một bệ đá, bệ gỗ đơn giản được đặt ở sân thượng, ban công hay đặt ở khoảng sân vườn trước nhà… Vị trí đặt bàn thời cần phù hợp với tầm với của các thành viên trong gia đình để tiện cho việc hương khói, tuy nhiên không được đặt quá thấp để tránh sự va chạm làm mất đi tính tôn nghiêm của nó.

Ngoài cách sắp xếp bàn thờ gia tiên theo phong thuỷ, bạn còn có thể tham khảo thêm nhiều bài viết hữu ích về cách lựa chọn bàn thờ gia tiên khác trong chuyên mục Bàn thờ gia tiên trên banthogiatien.net nhé.

Nơi bạn tìm thấy những mẫu bàn thờ đẹp, hiện đại