4 lễ vật quan trọng trên bàn thờ gia tiên lễ cưới

Bàn thờ gia tiên trong lễ cưới là nơi diễn ra nghi thức dâng hương và là nơi linh thiêng cần được bày trí trang hoàng một cách thận trọng nhằm thể hiện được sự trang trọng và lòng thành kính của con cháu dành cho tổ tiên, ông bà, cầu mong được chứng giám việc cho hôn sự cũng như ban phước lành để có một khởi đầu may mắn.

ban-tho-gia-tien

Trong bài viết này ANAMO sẽ giới thiệu tới quý bạn đọc 4 lễ vật không thể nào thiếu được, vô cùng quan trọng trên bàn thờ gia tiên trong mỗi gia đình khi tới dịp tổ chức cưới hỏi.

4 lễ vật quan trọng được trên bàn thờ gia tiên ngày cưới

  • Trái cây trên bàn thờ gia tiên

Thông thường, ngày cưới các gia đình thường bày mâm ngũ quả, không nhất thiết là loại quả nào miễn sao những quả đó còn tươi, nguyên lộc lá, màu sắc cân đối hài hoà thể hiện cho mong ước tổ tiên phù hộ cho vợ chồng sau này sớm sinh con đẻ cái. Một số nơi còn thuê dịch vụ trang trí bàn thờ tổ tiên, những loại hoa quả thường được cắt tỉa đủ hình thù, nhưng nếu đám cưới diễn ra trong thời gian dài (2-3 ngày) thì không nên làm như vậy vì sẽ làm màu sắc của hoa quả không còn tươi, giảm tính thẩm mĩ.

  • Trầu cau

Dù lễ dạm hỏi mới cần trầu cau nhưng ngày cưới, với mong muốn hai vợ chồng yêu thương sống với nhau tới đầu bạc răng long, quấn quýt nhau như cây cau với dây trầu nên trầu cau cũng thường là vật dụng không thể thiếu.

  • Hoa tươi trên bàn thờ gia tiên

Hoa tươi là vật dụng không thể thiếu trong ngày cưới đặc biệt trên bàn thờ tổ tiên. Điều này chứng tỏ con cháu luôn luôn chăm chút và thể hiện lòng kính trọng đối với ông bà. Hoa tươi có thể là những hoa chuyên dùng để cắm trên bàn thờ như: cúc, huệ, lay ơn hoặc ly… Hoa nên chia ra làm 02 lọ để hai bên bàn thờ để tạo được sự cân đối và đẹp mắt trong việc trang trí.

  • Xôi – gà

Nếu một gia đình không quan trọng việc cúng chay – mặn trên bàn thờ tổ tiên thì đĩa xôi và con gà miệng ngậm cành hồng cũng thường thấy trên bàn thờ ngày cưới, ngoài ra nếu một gia đình thường cúng đồ chay thì có thể thay bằng đĩa xôi – chè.

Bánh susê (bánh phu thê)

Vì tên gọi khá đặc biệt tượng trưng cho vợ chồng nên bánh này luôn được đặt trang trọng trên bàn thờ gia tiên ngày cưới, nhất là đối với những gia đình miền Nam.

Bên cạnh những lễ vật trên thì ngoài ra cũng có một số thủ tục và vật dụng khác nhau được bày trên bàn thờ phù hợp với quy tắc vùng miền ở từng địa phương, tuỳ từng gia đình khi bày biện bàn thờ gia tiên thường phải được hỏi ý kiến ông bà hoặc người cao tuổi để bày trí phù hợp.

Nơi bạn tìm thấy những mẫu bàn thờ đẹp, hiện đại